[ Hóa 11] Bài tập axit

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,8gam muối FeCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3, được hỗn hợp khí CO2, NO và dung dịch X. Khi thêm dung dịch HCl dư vào dung dịch X, thì dung dịch thu được hòa tan tối đa bao nhiêu gam bột đồng kim loại, biết khí NO bay ra?
 
A

anhsangvabongtoi

Cho 5,8gam muối FeCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3, được hỗn hợp khí CO2, NO và dung dịch X. Khi thêm dung dịch HCl dư vào dung dịch X, thì dung dịch thu được hòa tan tối đa bao nhiêu gam bột đồng kim loại, biết khí NO bay ra?

$3FeCO_3 + 10HNO_3 ---> 3Fe(NO_3)_3 + 3CO_2 + NO + 5H_2O$

-ta có: n$FeCO_3$=0,05 mol
--->n$Fe(NO_3)_3$=0,05 mol
-khi cho $HCl$ dư vào thì xảy ra 2 pu:
+$2Fe^{3+} + Cu ---> 2Fe^{2+} + Cu^{2+}$
+$3Cu + 8H^{+} + 2{NO_3}^{-} ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$

-ta có: n$Fe^{3+}$=0,05--->n$Cu$=0,025
-n${NO_3}^{-}$=0,05*3=0,15--->n$Cu$=0,225
-->tổng số mol $Cu$=0,25-->m=16g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom