[Hóa 11] Bài tập axit xuyên hành tinh

T

trumphothong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 13,5 g hỗn hợp X gỗm axit axetic, axit acrylic, axit oxalic, axit adipic thu được 9,8(L) CO2 và m g H2O. Mặt khác cho X tác dụng với NaHCO3 --> 5,32(L) CO2. GIá trị của m là :
A, 23,4 B,11,7 C,4,68 D, 5,85.
Làm ơn nói mình cách giải. Cảm ơn
 
H

hocdegiau_1995

Đốt cháy hoàn toàn 13,5 g hỗn hợp X gỗm axit axetic, axit acrylic, axit oxalic, axit adipic thu được 9,8(L) CO2 và m g H2O. Mặt khác cho X tác dụng với NaHCO3 --> 5,32(L) CO2. GIá trị của m là :
A, 23,4 B,11,7 C,4,68 D, 5,85.
Làm ơn nói mình cách giải. Cảm ơn
Khi pứ với NaHCO3 ta có: n (-COOH)=n CO2=0,2375 mol
n O2(pứ)=x, n H2O=y
Áp dụng bảo toàn khối lượng có
13,5 +32x=9,8*44/22,4 +18y_(1)
Áp dụng định luật bảo toàn Oxi ta có:
0,2375*2 + 2x=0,4375*2 +y_(2)
Giải hệ pt (1) và (2) : x=0,3625 và y=0,325---> m =0,325*18=5,85--->Đáp án D:)
 
Top Bottom