[hOÁ 11] Bài tập axit nitric

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 61.2 gam hỗn hợp X gồm Cu, $Fe_3O_4$ tác dụng với dung dịch $HNO_3$ loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36l No (sản phầm khử duy nhất) dung dịch Y và còn lại 2.4g kim loại. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam muối khan. Giá trị của m là bao nhiêu?


Đáp án 151.5g

2, Đun nóng m gam hỗn hợp Cu và Fe có tỷ lệ khối lượng tương ứng là 7:3 với một lượng dung dịch $HNO_3$. Khi các phản ứng kế thúc thu được 0.75m gam chất rắn, dung dịch X và 5.6l hỗn hợp khí (đktc) gồm NO, $NO_2$ (không còn sản phẩm khử khác của $N^{+5}) Biết lượng $HNO_3$ đã phản ứng là 44.1gam. Giá trị của m là bao nhiêu?

Đáp án 50.4 gam


Mình cần giải chi tiết nhanh nhanh giùm.
 
T

thienlong233

1, Cho 61.2 gam hỗn hợp X gồm Cu, Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36l No (sản phầm khử duy nhất) dung dịch Y và còn lại 2.4g kim loại. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam muối khan. Giá trị của m là bao nhiêu?


Đáp án 151.5g

chú ý là có 2,4g kim loại dư nên chỉ tạo ra muối Cu(2+) và Fe(2+) sau phản ứng nhé

Cu -> Cu2+ +2e
x----------------2x
3Fe(+8/3) +2e--->3Fe2+
3y-------------2y
N(+5) +3e-> N+2
0.15--_0.45

e sẽ có hệ phương trình
64x+232y=61,2-2,4
2x=2y+0,45

giải ra x=0,375, y=0,15

-->m=0,375.188+0,15.3.180=151,5g
 
P

phamthimai146

1, Cho 61.2 gam hỗn hợp X gồm Cu, $Fe_3O_4$ tác dụng với dung dịch $HNO_3$ loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36l No (sản phầm khử duy nhất) dung dịch Y và còn lại 2.4g kim loại. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam muối khan. Giá trị của m là bao nhiêu?


Đáp án 151.5g

Vì cò dư kim loại ==> thu được muối Cu2+ và Fe2+
Gọi a, b là mol Fe3O4 và Cu phản ứng : 232a + 64b = 61,2-2,4 = 58,8
Cu - 2e --> Cu2+
b------2b-------b
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
a-----------2a---------3a
N5+ + 3e ---> NO
----------0,45-----0,15
Bảo toàn mol e : 2b = a + 0,45
==> a = 0,15 và b = 0,375
m = 180*3a + 188*b = 151,5
 
T

thienlong233

Đun nóng m gam hỗn hợp Cu và Fe có tỷ lệ khối lượng tương ứng là 7:3 với một lượng dung dịch HNO3. Khi các phản ứng kế thúc thu được 0.75m gam chất rắn, dung dịch X và 5.6l hỗn hợp khí (đktc) gồm NO, NO2 (không còn sản phẩm khử khác của N+5)BiếtlượngHNO_3$ đã phản ứng là 44.1gam. Giá trị của m là bao nhiêu?

Đáp án 50.4 gam

trong m gam có 0,7m (g) là Cu. 0,3m (g) là Fe

sau phản ứng thu được 0,75m gam chất rắn---->chỉ có Fe phản ứng thôi

--> sau pứ cũng chỉ tạo đc Fe(2+)

nhh khí=0,25mol, nHNO3=0,7mol

-->nNO3- trong muối=0,7-0,25=0,45mol

-->mFe pứ=1/2nNO3(-) trong muối=0,225mol

-->mFe=0,225.56=12,6g

-->m=12,6.4=50,4g
 
V

vuthienthien

$m_{Cu}$ = 0,7m
$m_{Fe}$= 0,3m

0,75m>>0,7m ==> Cu chưa pư + mFe dư = 0,75m - 0,7m=0,05m ==>$m_{Fe}$pư =0,3m - 0,05m =0,25m

$n_{HNO_3}$pư = 2nFepư +$ n_{hhkhí}(NO;NO2)$ ==> 0,7 = 2.$\frac{0,25m}{56} $+ 0,25
 
Top Bottom