[ Hóa 11] bài tập axit nitric

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 1,28 g Cu vào 12,6 gam dung dịch HNO3 60% thu được dung dịch X ( không có ion NH4+). Cho X tác dụng hoàn toàn với 105 ml dung dịch KOH 1M sau đó lọc bỏ kết tủa được dung dịch Y. Cô cạn Y được chất rắn Z. Nung Z đến khối lượng không đổi thu được 8,78g chất rắn. Tính nồng độ phần trăm Cu(NO3)2 trong X?
 
T

thaoteen21

tl

cho Cu+ $HNO_3$ -->spk+axit dư+0,02 mol $Cu(NO_3)_2$ ???

cho KOH vào-->KOH + $CuNO_3$ --> tiếp tục $Cu(NO_3)_2$ + KOH --> $KNO_3$

nếu $Cu(NO_3)_2$ dư thì y gồm 0,105 mol $KNO_3$ và $Cu(NO_3)_2$

\Rightarrow nung chất rắn tạo 0,105 mol $KNO_2$ và CUO

\Rightarrow m rắn >0,105.85=8,925\Rightarrow (loại vì gt)

vậy Cu(NO3)2 hết và KOH dư\Rightarrow rắn gồm KOH dư và KNO2

nHNO3=x-->nKNO2=2.nCu(NO3)2+ HNO3=0,04+x

\Rightarrow KOH dư=0,105-(0,04+x)=0,065-x

m rắn=85.(0,04+x)+56.(0.065-x)=8,78\Rightarrow x=0,06

2nHNO3=nH20
0,06--->0,03

\Rightarrow mX=mHNO3bđ-mHNO3pư+mCuNO3)2+mH20=13,12

\Rightarrow C%=$\dfrac{0,02.188}{13,12}$=28,66%
_______________________
nhóm 5@@

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom