[Hóa 11]Bài tập axit nitric - muối nitrat

K

khodattenqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho a mol Cu kim loại tác dụng hết với 120 ml dd X gồm HNO3 1M và H2SO4 0,3M (loãng) thu được V(lít) khí NO (đktc). Tính V?
2. Hòa tan 1 mol Cu bằng lượng HNO3 vừa đủ thu được dd A. Thêm tiếp vào A lượng H2SO4 dư thì dd đó có thể hòa tan thêm tối đa bao nhiêu gam Cu? (giả sử phản ứng chỉ sinh ra khí NO2 duy nhất)
3.Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400ml dd chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd X và khí NO(sp khử duy nhất). Cho V ml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu được lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là bao nhiêu?
4. Khi hòa tan hoàn toàn 0,02 mol Au bằng nước cường toan thì số mol HCl phản ứng và số mol NO (sp khử duy nhất) tạo thành là bao nhiêu?
5. Cho 7,68 gam Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,06M và H2SO4 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn (sp khử duy nhất là NO) cô cạn cẩn thận toàn bộ dd sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu?

các bạn giúp mình với nhé
Cảm ơn :x
 
S

socviolet

1. Cho a mol Cu kim loại tác dụng hết với 120 ml dd X gồm HNO3 1M và H2SO4 0,3M (loãng) thu được V(lít) khí NO (đktc). Tính V?
$n_{HNO_3}=0,12; n_{H_2SO_4}=0,036$ => $\Sigma n_{H^+}=0,192$mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
........0,192-->0,048---------------->0,048mol
=> V=0,048.22,4
2. Hòa tan 1 mol Cu bằng lượng HNO3 vừa đủ thu được dd A. Thêm tiếp vào A lượng H2SO4 dư thì dd đó có thể hòa tan thêm tối đa bao nhiêu gam Cu? (giả sử phản ứng chỉ sinh ra khí NO2 duy nhất)
Cu + 4H+ + 2NO3- ---> Cu(2+) + 2NO2 + 2H2O
1---->4----->2mol
$n_{HNO_3}=4mol; n_{NO_3^-}$ dư=2mol
Cu + 4H+ + 2NO3- ---> Cu(2+) + 2NO2 + 2H2O
1<------------2mol
=> Tối đa hoà tan được 1mol Cu, m=64g
3.Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400ml dd chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd X và khí NO(sp khử duy nhất). Cho V ml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu được lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là bao nhiêu?
$n_{Fe}=0,02; n_{Cu}=0,03; n_{H_2SO_4}=0,2; n_{NaNO_3}=0,08$
Fe + 4H+ + NO3- ---> Fe(3+) + NO + 2H2O
0,02..0,04...0,02..........0,02.......0,02mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
0,03...0,08.....0,02............0,03mol
=> H+ dư: 0,2.2-(0,04+0,08)=0,28mol
H+ + OH- ---> H2O
0,28->0,28mol
Fe(3+) + 3OH- ---> Fe(OH)3
0,02----->0,06mol
Cu(2+) + 2OH- ---> Cu(OH)2
0,03----->0,06mol
=> $\Sigma n_{OH^-}$ tối thiểu=0,28+0,06+0,06=0,4mol => V \geq 0,4 lit=400ml
4. Khi hòa tan hoàn toàn 0,02 mol Au bằng nước cường toan thì số mol HCl phản ứng và số mol NO (sp khử duy nhất) tạo thành là bao nhiêu?
PT: Au + 3HCl + HNO3--> AuCl3 + NO + 2H2O
Lắp số mol vào là OK.
5. Cho 7,68 gam Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,06M và H2SO4 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn (sp khử duy nhất là NO) cô cạn cẩn thận toàn bộ dd sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu?
PT: 3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
Lắp số mol vào tính, chú ý chất nào dư.
 
Top Bottom