[Hóa 11] bài tập axit HNO3

C

chocon.dog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh X gồm Al, Fe, Cu cân nặng 68,7g. Khi cho X tác dụng với HNO3 đặc nguội có 26,88 lít khí NO2(Đktc) thoát ra.
Còn khi cho X tác dụng với V lít ãxit H2SO4 0,5 M thì thu dc 23,52 lít khí(đktc)
a, tính khối lượng mỗi kl trong X
b, tính thể tích HNO3 0,8M phải dùng để hòa tan hoàn toàn hh X nếu Al cho ra N2, Fe và Cu cho ra NO
 
P

puu

Một hh X gồm Al, Fe, Cu cân nặng 68,7g. Khi cho X tác dụng với HNO3 đặc nguội có 26,88 lít khí NO2(Đktc) thoát ra.
Còn khi cho X tác dụng với V lít ãxit H2SO4 0,5 M thì thu dc 23,52 lít khí(đktc)
a, tính khối lượng mỗi kl trong X
b, tính thể tích HNO3 0,8M phải dùng để hòa tan hoàn toàn hh X nếu Al cho ra N2, Fe và Cu cho ra NO
khi td HNO3 đặc nguội, thì Al và Fe ko PƯ
[TEX]Cu \rightarrow Cu^{+2} +2e[/TEX]

[TEX]N^{+5} +1e \rightarrow N^{+4}[/TEX]
[TEX]1,2..........1,2..............1,2[/TEX]
theo BT e thì [TEX]2n Cu=1,2 \Rightarrow nCu=0,6 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m Cu=0,6.64=38,4 \Rightarrow m(Fe+Al)=30,3[/TEX]
khi td H2SO4 loãng thì chỉ có Al và Fe PƯ
[TEX]Al \rightarrow Al^{+3} + 3e[/TEX]
[TEX]a...............a...........3a[/TEX]
[TEX]Fe \rightarrow Fe^{+2} +2e[/TEX]
[TEX]b.............b............2b[/TEX]
[TEX]2H^{+1} +2e \rightarrow H_2[/TEX]
[TEX]1,05.......2,1[/TEX]
ta có hệ
[TEX][/TEX]
[TEX]\left{\begin{3a+2b=2,1}\\{27a+56b=30,3}\Leftrightarrow a=0,5;b=0,3[/TEX]
câu b thì biết đc khối luợng , số mol các chất rồi
thì viết PT ion dễ dàng tìm đc
[TEX]Al \rightarrow Al^{+3} +3e[/TEX]
[TEX]14HNO_3 + 10e \rightarrow N_2+10NO_3^- +6H_2O[/TEX](*)
BT e\Rightarrow[TEX]10 n N_2=3nAl \Rightarrow n N_2=0,15[/TEX]
từ (*) \Rightarrow[TEX]n HNO_3=14.0,15[/TEX]
[TEX]Cu \rightarrow Cu^{+2} + 2e[/TEX]
[TEX]Fe \rightarrow Fe^{+3} +3e[/TEX]
[TEX]N^{+5} +3e \rightarrow N^{+2}[/TEX]
BT e \Rightarrow[TEX]3 n NO=2.0,6+3.0,3 \Rightarrow n NO=0,7[/TEX]
[TEX]6HNO_3 + 5e \rightarrow NO + 5NO_3^- + 3H_2O[/TEX]
[TEX]6.0,7........................0,7[/TEX]
\Rightarrow tổng n HNO3=6,3 mol
 
Last edited by a moderator:
B

black_97

thêm bài nữa :D
oxi hóa chậm m gam Fe ngoài không khí thu được 12g hh A gồm FeO; Fe3O4; Fe2O3 và Fe dư. Hòa tan A vừa đủ bởi 200ml đ HNO3 thu được 2.24 lit NO duy nhất ( dktc). Tính M và nồng độ mol/l của đ HNO3
a/ 7.75g và 2M
b/ 7.75g và 3.2M
c/ 10.08g và 2M
d/ 10.08g và 3.2M
 
T

toi_yeu_viet_nam

thêm bài nữa :D
oxi hóa chậm m gam Fe ngoài không khí thu được 12g hh A gồm FeO; Fe3O4; Fe2O3 và Fe dư. Hòa tan A vừa đủ bởi 200ml đ HNO3 thu được 2.24 lit NO duy nhất ( dktc). Tính M và nồng độ mol/l của đ HNO3
a/ 7.75g và 2M
b/ 7.75g và 3.2M
c/ 10.08g và 2M
d/ 10.08g và 3.2M
[TEX]Fe^0=Fe^{3+}+3e[/TEX]
[TEX]4H^+ {NO_3}^{-}++3e=NO+2H_2O[/TEX]
theo bảo toàn mol e==>kl Fe
==>số mol HNO3==.>CM
 
R

rooney_cool

thêm bài nữa :D
oxi hóa chậm m gam Fe ngoài không khí thu được 12g hh A gồm FeO; Fe3O4; Fe2O3 và Fe dư. Hòa tan A vừa đủ bởi 200ml đ HNO3 thu được 2.24 lit NO duy nhất ( dktc). Tính M và nồng độ mol/l của đ HNO3
a/ 7.75g và 2M
b/ 7.75g và 3.2M
c/ 10.08g và 2M
d/ 10.08g và 3.2M

[TEX]m_{O_2} = m_A - m_{Fe} = 12 - m \Rightarrow n_{O_2} = \frac{12 - m}{32}[/TEX]

QTOXH
[TEX]Fe ----> Fe^{+3} + 3e[/TEX]
[TEX]\frac{m}{56}.........................\frac{3m}{56}[/TEX]

QTK

[TEX]2O + 4e----> O^{-2} [/TEX]
[TEX]\frac{12-m}{32}........\frac{12-m}{8}[/TEX]

[TEX]N^{+5} + 3e----> N^{+2} [/TEX]
[TEX] ............ 0.3 .........0.1[/TEX]

Áp dụng DLBTe ta có

[TEX]\frac{3m}{56} = \frac{12-m}{8} + 0.3[/TEX]

Tính được m=10,08. Phần còn lại[TEX] ....easy........[/TEX] :)
 
B

black_97

có thể cho mình hỏi tại sao trong đó có Fe dư sao ko đưa muối về muối Fe (2) mà vẫn là muối Fe (3)
 
G

giotbuonkhongten

thêm bài nữa :D
oxi hóa chậm m gam Fe ngoài không khí thu được 12g hh A gồm FeO; Fe3O4; Fe2O3 và Fe dư. Hòa tan A vừa đủ bởi 200ml đ HNO3 thu được 2.24 lit NO duy nhất ( dktc). Tính M và nồng độ mol/l của đ HNO3
a/ 7.75g và 2M
b/ 7.75g và 3.2M
c/ 10.08g và 2M
d/ 10.08g và 3.2M
Bài này nên dùng pp qui đổi, nhanh gọn :)

Qui đổi về Fe và O2

Fe - 3e --> Fe+3
x ----3x
O + 2e --> O-2
y ----2y
N+5 + 3e --> N+2
--------0,3 ---- 0,1
3x - 2y = 0,3
56x + 16y = 12
x = 0,18, y = 0,12

m = 0,18.56= 10,08g :)

nH+ = 0,18.3 + 0,1 = 0,64mol

-->CM --> đáp án D :)
 
C

chocon.dog

khi td HNO3 đặc nguội, thì Al và Fe ko PƯ
[TEX]Cu \rightarrow Cu^{+2} +2e[/TEX]

[TEX]N^{+5} +1e \rightarrow N^{+4}[/TEX]
[TEX]1,2..........1,2..............1,2[/TEX]
theo BT e thì [TEX]2n Cu=1,2 \Rightarrow nCu=0,6 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m Cu=0,6.64=38,4 \Rightarrow m(Fe+Al)=30,3[/TEX]
khi td H2SO4 loãng thì chỉ có Al và Fe PƯ
[TEX]Al \rightarrow Al^{+3} + 3e[/TEX]
[TEX]a...............a...........3a[/TEX]
[TEX]Fe \rightarrow Fe^{+2} +2e[/TEX]
[TEX]b.............b............2b[/TEX]
[TEX]2H^{+1} +2e \rightarrow H_2[/TEX]
[TEX]1,05.......2,1[/TEX]
ta có hệ

[TEX]\left{\begin{3a+2b=2,1}\\{27a+56b=30,3}\Leftrightarrow a=0,5;b=0,3[/TEX]
câu b thì biết đc khối luợng , số mol các chất rồi
thì viết PT ion dễ dàng tìm đc
[TEX]Al \rightarrow Al^{+3} +3e[/TEX]
[TEX]14HNO_3 + 10e \rightarrow N_2+10NO_3^- +6H_2O[/TEX](*)
BT e\Rightarrow[TEX]10 n N_2=3nAl \Rightarrow n N_2=0,15[/TEX]
từ (*) \Rightarrow[TEX]n HNO_3=14.0,15[/TEX]
[TEX]Cu \rightarrow Cu^{+2} + 2e[/TEX]
[TEX]Fe \rightarrow Fe^{+3} +3e[/TEX]
[TEX]N^{+5} +3e \rightarrow N^{+2}[/TEX]
BT e \Rightarrow[TEX]3 n NO=2.0,6+3.0,3 \Rightarrow n NO=0,7[/TEX]
[TEX]6HNO_3 + 5e \rightarrow NO + 5NO_3^- + 3H_2O[/TEX]
[TEX]6.0,7........................0,7[/TEX]
\Rightarrow tổng n HNO3=6,3 mol
phân trên ko nói nhưng câu b sai rồi
tổng nHNO3=4.6
 
Top Bottom