[ Hóa 11] Bài tập axit cacboxylic

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp A gồm 2 axit hữu cơ no( mỗi axit không chứa quá 2 nhóm chức COOH) có khối lượng 16g tương ứng với 0.175 mol. ĐỐt cháy hoàn toàn A rồi cho sản phẩm qua nước vôi trong dư, thu được 47,5g kết tủa. Mặt khác nếu cho hỗn hợp A tác dụng vừa đủ với dung dịch Na2CO3 thu được 22.6gam muối. Tìm CTCT và tính khối lượng mỗi axit trong hỗn hợp A
 
P

phamthimai146

Một hỗn hợp A gồm 2 axit hữu cơ no( mỗi axit không chứa quá 2 nhóm chức COOH) có khối lượng 16g tương ứng với 0.175 mol. ĐỐt cháy hoàn toàn A rồi cho sản phẩm qua nước vôi trong dư, thu được 47,5g kết tủa. Mặt khác nếu cho hỗn hợp A tác dụng vừa đủ với dung dịch Na2CO3 thu được 22.6gam muối. Tìm CTCT và tính khối lượng mỗi axit trong hỗn hợp A

A gồm $C_nH_{2n+2-2z}O_{2z}$ a mol và $C_mH_{2m+2-2t}O_{2t}$ b mol
mol hh = a + b = 0,175 (1)
mol CO2 = an + mb = 0,475 (2)
khối lượng muối tăng = 22(az + bt) = (22,6 - 16) = 6,6 ==> az + bt = 0,3 ((3)
==> số nhóm chức trung bình = (3)/(1) = 1,7 ==> có 1 axit đơn chức và 1 hai chức, giả sử z = 1 và t = 2 ==> a = 0,05 và b = 0,125
(2) ==> 0,05n + 0,125m = 0,475 ==> 2n + 5m = 19 ==> n = 2 và m = 3
==> C2H4O2 0,05 mol ===> mC2H4O2 = 60*0,05 = 3 gam
C3H4O4 0,125 mol ==> mC3H4O4 = 104*0,125 = 13
 
Top Bottom