[Hoá 11] Bài tập axit cacboxylic

L

leduyanh_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CAC BAN JUP MINH VS:
1. Hỗn hợp A gồm 1 ax no,đơn chức, mạch hở và 2 ax không no , đơn chức chứa một liên kết đôi kế tiếp nhau trong dãy dồng đẳng. Cho A tác dụng hoàn toàn với 150ml dd NaOH 2M, để trung hoà hết lượng NaOH dư cần thêm vào 100ml dd HCl 1M, thu dd D thu dược 22,89g chất rắn khan. Nếu đốt cháy hoàn toàn hh A, cho toan bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào bình đựng dd NaOH dư thấy khối lượng bình tăng 26,72g. Khối lượng ax no dơn chức trong hh A là:
A. 7,4g
B. 6g
C. 4,6g
D.8,6g

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề chung chung, không phản ánh được nội dung bài viết như: giúp em với, cho em hỏi...
Đã sửa_lần 1.
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Muối thu được gồm có RCOONa và NaCl
n HCl=0,1 mol; n NaOH= 0,3 mol
n NaOH tác dụng với A= 0,2 mol => n A= 0,2 mol
ta có: m A= 22,89 -0,2 . 22- 0,1. 58,5=12, 64g
[TEX]axit no : C_nH_{2n}O_2;axit khong no: C_mH_{2m}O_2[/TEX]
khi đốt rồi cho sản phẩm cháy qua bình đựng NaOH đặc dư thì khối lg bình tăng lên là khối lg của H2O và CO2
ta có:
44. nCO2 + 18. nH2O=26,72
12. nCO2 + 2. n H2O=12,64- 0,2.32
ta có: n CO2=0,46; n H2O=0,36
n axit ko no= 0,1 mol => n axit no= 0,1 mol
số ngtử C trung bình = 2,3( vì axit ko no phải có từ 3C trở lên)
=> axit no có thể có n=1, hoặc n=2
TH1:với n=1=> số C tb của hai axit ko no= (0,46-0,1): 0,1=3,6( thỏa mãn)
axit no là HCOOH có m=4,6 g=> ĐÁP ÁN C
TH2: n=2; số C tb của hai chất còn lại= (0,46- 0,1 . 2) : 0,1= 2,6(loại vì axit ko no có ít nhất 3C)
chúc bạn học tốt!!
 
T

thuatuong230695

minh lam bai nay ma khong biet co dung khong cac ban xem va cho y kien nhe :
Goi cong thuc cua ax no don chuc la CnH2n+2COOH va ax khong no don chuc la CmH2m-1COOH ( voi m la so nguyen tu C trung binh cua ax khong no )
=> tong so mol cua 2 ax la nA= 0.2 mol
khi dot chay A --> 26.72 (g) gom CO2 va H2O => mA= 26.72
=> M trung binh cua A la 133.6 => n+m=3
Tu de bai => n=1va m=2 . suy ra CH3COOH va C2H3COOH
=> nCH3COOH= 0.15 =>mCH3COOH = 8.6 Chon dap an D.
 
Top Bottom