[Hoá 11] Bài tập axit cacboxylic

T

trumphothong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 13,5 g hỗn hợp X gỗm axit axetic, axit acrylic, axit oxalic, axit adipic thu được 9,8(L) CO2 và m g H2O. Mặt khác cho X tác dụng với NaHCO3 --> 5,32(L) CO2. GIá trị của m là :
A, 23,4 B,11,7 C,4,68 D, 5,85.
Làm ơn nói mình cách giải. Cảm ơn.
 
N

newstarinsky

Đốt cháy hoàn toàn 13,5 g hỗn hợp X gỗm axit axetic, axit acrylic, axit oxalic, axit adipic thu được 9,8(L) CO2 và m g H2O. Mặt khác cho X tác dụng với NaHCO3 --> 5,32(L) CO2. GIá trị của m là :
A, 23,4 B,11,7 C,4,68 D, 5,85.
Làm ơn nói mình cách giải. Cảm ơn.

ta có

[TEX] -COOH + NaHCO_3\to CO_2[/TEX]

Mol....0,2375.........................0,2375

Thao BTKL ta có

[TEX]m_X=m_C+m_H+m_O[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 13,5=0,4375.12 + m_H + 0,2375.2.16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_H=0,65\Rightarrow n_H=0,65[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=0,325\Rightarrow m_{H_2O}=5,85(g)[/TEX]
 
Top Bottom