[hóa 11] bài tập ankin ?

S

sunshine99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 Một bình kín có dung tích 10 lit đựng hỗn hợp h2 và C2h2 ở O độ C và 1.792 atm và một ít bột Ni ,nung nóng bình sau 1 thời gian sau đó đưa về nhiệt độ ban thì áp suất trong bình là p. cho 1 nửa khí qua dung dịch Agno3/Nh3 dư thì thu dc 1.2 g kết tủa ,Nửa còn lại qua dung dịch nước brom dư thấy khối lượng bình tăng 0.41 gam.(d hỗn hợp đầu / H2 =4). tìm p.
câu 2 Hỗn hợp X gồm 3 hidrocacbon mạch hở là chất khí ở dk thường. nếu lấy 1 khí bất kì trong hỗn hợp đem đốt cháy bằng O2 nguyên chất vừa đủ dkc qua dung dịch AgNo3/nh3 dư thì thấy có kết tủa vàng. Phần không phản ứng thì thu đc sản phẩm cháy ở 136.5 độ C có thể tích bằng thể tích chất đem đốt .Nếu dẫn hh còn lại đem đốt cháy hoàn toàn thu dc 6.6g C02 và 3.6 g H20.Tìm ct của 3 hidrocacbon.
Mong các bạn giúp minh nhanh nhé :D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

câu 1 Một bình kín có dung tích 10 lit đựng hỗn hợp h2 và C2h2 ở O độ C và 1.792 atm và một ít bột Ni ,nung nóng bình sau 1 thời gian sau đó đưa về nhiệt độ ban thì áp suất trong bình là p. cho 1 nửa khí qua dung dịch Agno3/Nh3 dư thì thu dc 1.2 g kết tủa ,Nửa còn lại qua dung dịch nước brom dư thấy khối lượng bình tăng 0.41 gam.(d hỗn hợp đầu / H2 =4). tìm p.
câu 2 Hỗn hợp X gồm 3 hidrocacbon mạch hở là chất khí ở dk thường. nếu lấy 1 khí bất kì trong hỗn hợp đem đốt cháy bằng O2 nguyên chất vừa đủ ở dkc qua dung dịch AgNo3/nh3 dư thì thấy có kết tủa vàng. Phần không phản ứng thì thu đc sản phẩm cháy ở 136.5 độ C có thể tích bằng thể tích chất đem đốt .Nếu dẫn hh còn lại đem đốt cháy hoàn toàn thu dc 6.6g C02 và 3.6 g H20.Tìm ct của 3 hidrocacbon.
1) nhh = 10X1.792 / (273 X 0.082) = 0.8 (mol)
2 >>>>>8>>>>18
26>>>>8>>>>>6
>>nH2 = 0.6 , n C2H2 = 0.2
1/2nC2AG2 = 1.2/240 = 0.005 (mol)
n C2H4 pu voi br = (0.41-0.005X26)/28=0.01 (mol)
n C2H2 phan ứng tao ankan = 0.2-0.005-0.01 -0.005 - 0.01=0.17 (mol)
C2H2 + 2H2 >> C2H6
0.17 >0.34 >>>0.17
n H2 dư = 0.6- 0.34 - 0.01 - 0.01= 0.24
vay n sau = 0.24 + 0.005 + 0.01 + 0.17 + 0.01 + 0.005 =0.44 (mol)
>>p= 22.4X0.44/10 = 0.986 atm
bai nay trinh bay ngan gon thì ap dụng số liên kết pi
trong quá trình làm có sai sót thông cảm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom