(Hóa 11) bài tập anken

T

the_death2192

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 560cm3 ( khối) một anken A ở thể khí thì thu được 4,65g hỗn hợp khí gồm CO2 và hơi H20
a) Xác định CTPT , CTCT và tên A.
b) Khi cho 27,3g hỗn hợp gồm A và 1 đồng đẳng kế tiếp B qua bình chứa 2,2l dd Br2 0,5M , kết thúc phản ứng thấy nồng độ Br2 trong bình giảm đi 1 nửa . Xác định CTPT của B và tính % theo khối lượng của A,B trong hỗn hợp.

2. Hỗn hợp X gồm etan và 2 anken đồng đẳng kế tiếp có tỷ khối hơi đối với H2 bằng 16,6 . Đốt cháy hoàn toàn 16,6g hỗn hợp X thì thu được 50,6g CO2 . Nếu dẫn hỗn hợp X qua bình dd Brom dư thì thể tích hỗn hợp giảm đi 1 nửa
a) xác định CTPT của 2 anken trong hh X
b)Tính % theo KL của từng chất trong hh X
 
N

namnguyen_94

111

Bài 1: Ta có n(aken) = 0,025 mol
nCO2 = nH2O = 0,075 mol
--->CTPT aken là : [TEX]C_3H_6[/TEX]
--> CTCT là : [TEX]CH_2 = CH - CH_3[/TEX] có tên là propen
b) n[TEX]Br_2[/TEX] = 1,1 mol
Do B là đồng đẳng kế tiếp --> CTPT của B là [TEX]C_4H_8[/TEX]
Gọi n[TEX]C_3H_6[/TEX] = x mol ; n[TEX]C_4H_8[/TEX] = y mol
+ nồng độ [TEX]Br_2[/TEX] giảm 1/2
---> x + y = 0,55 mol
Mà 42x + 56y = 27,3
--> x = 0,25 mol ; y = 0,3 mol
--> %m[TEX]C_4H_8[/TEX] = 61,54%
---> %m[TEX]C_3H_6[/TEX] = 38,46%
 
K

keepsmile123456

gọi CTPT của ankan cần tìm là CmH2m (n\geq2)
có nCmH2m= 0.56/22.4=0.025
giả sử khi đốt cháy A ta thu được x mol CO2\RightarrownH2O=x mol \Rightarrow18x+44x=4.65\Rightarrowx=0.075
bảo toàn nguyên tố có : nC (trong A)= nC (trong Co2)
\Rightarrow 0.025m=0.075\Rightarrowm=3
 
A

ahcanh95

2. Hỗn hợp X gồm etan và 2 anken đồng đẳng kế tiếp có tỷ khối hơi đối với H2 bằng 16,6 . Đốt cháy hoàn toàn 16,6g hỗn hợp X thì thu được 50,6g CO2 . Nếu dẫn hỗn hợp X qua bình dd Brom dư thì thể tích hỗn hợp giảm đi 1 nửa
a) xác định CTPT của 2 anken trong hh X
b)Tính % theo KL của từng chất trong hh X



có hỗn hợp CH4 và 2 anken đồng đẳng kế tiếp CT chung là CnH2n+2

có M trung bình = 33,2. m = 16,6 => mol hỗn hợp = 16,6 / 33,2 = 0,5

mol CO2 = 1,15. Dẫn qua dung dịch Br2 dư V giảm nửa => mol CH4 = 0,25 . mol anken = 0,25

có: 0,25 + 0,25n = 1,15 => n = 3,6 => C3H6C4H8

:khi (11)::khi (11)::khi (11)::khi (11)::khi (11):
 
T

the_death2192

Bài 1: Ta có n(aken) = 0,025 mol
nCO2 = nH2O = 0,075 mol
--->CTPT aken là : [TEX]C_3H_6[/TEX]
--> CTCT là : [TEX]CH_2 = CH - CH_3[/TEX] có tên là propen
b) n[TEX]Br_2[/TEX] = 1,1 mol
Do B là đồng đẳng kế tiếp --> CTPT của B là [TEX]C_4H_8[/TEX]
Gọi n[TEX]C_3H_6[/TEX] = x mol ; n[TEX]C_4H_8[/TEX] = y mol
+ nồng độ [TEX]Br_2[/TEX] giảm 1/2
---> x + y = 0,55 mol
Mà 42x + 56y = 27,3
--> x = 0,25 mol ; y = 0,3 mol
--> %m[TEX]C_4H_8[/TEX] = 61,54%
---> %m[TEX]C_3H_6[/TEX] = 38,46%


cho mình hỏi :
nồng độ
latex.php
giảm 1/2
---> x + y = 0,55 mol


giảm 1/2 là nồng độ mol hay là "số mol" vậy ?
 
T

the_death2192

2. Hỗn hợp X gồm etan và 2 anken đồng đẳng kế tiếp có tỷ khối hơi đối với H2 bằng 16,6 . Đốt cháy hoàn toàn 16,6g hỗn hợp X thì thu được 50,6g CO2 . Nếu dẫn hỗn hợp X qua bình dd Brom dư thì thể tích hỗn hợp giảm đi 1 nửa
a) xác định CTPT của 2 anken trong hh X
b)Tính % theo KL của từng chất trong hh X



có hỗn hợp CH4 và 2 anken đồng đẳng kế tiếp CT chung là CnH2n+2

có M trung bình = 33,2. m = 16,6 => mol hỗn hợp = 16,6 / 33,2 = 0,5

mol CO2 = 1,15. Dẫn qua dung dịch Br2 dư V giảm nửa => mol CH4 = 0,25 . mol anken = 0,25

có: 0,25 + 0,25n = 1,15 => n = 3,6 => C3H6C4H8

:khi (11)::khi (11)::khi (11)::khi (11)::khi (11):




Etan là CH4 hở ? CT chung của anken là C2H2n+2 hả ?
 
Top Bottom