[Hoá 11]bài tập anken cần giải giùm^^!

  • Thread starter cobe_tinhnghich_lemlinh
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 4,424

C

cobe_tinhnghich_lemlinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Sau khi tách hiđro, hh etan và propan tạo thành hh etilen và propilen. Khối lượng phân tử trung bình của hh etilen và propilen nhỏ hơn hh đầu là 6,55%. Hãy xđ thành phần % hh đầu (theo thể tích)
2. hh khí A gồm H2, 1 đồng đẳng của metan và 1 đồng đẳng của etilen. Cho 560cm3 hh đó(đktc) đi qua bột Ni ở 350oC, sau khi đưa về nhiệt độ và áp suất ban đầu thu dc 448cm3 hh khí B. Cho B qua dd Br2 làm dd này mất màu 1 phần và khối lượng tăng thêm 0,315g, hh khí C còn lại chiếm thể tích 280cm3, đo cùng đk ban đầu. dC/kk=1,23.Tìm
a) VH2 trong hh A
b) CT và V của các hiđrocacbon trong hh A
 
S

snowangel10

bài 1: a mol C2h6-amol C2h4
bmol C3h8-bmol c3h6
93.45 (30a+44b) =100(28a+42b)
a/b=25.2................
 
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

thêm bài này nữa nhé
Cho 0,22 mol C3H8 và 0,14 mol C3H6 vào 1 bình kín có dung tích ko đổi đã có sẵn 6,72l H2(đktc) và Ni xúc tác. Đưa nhiệt độ lên 200oC trong một tgian òy để nguội và đưa về nhiệt độ ban đầu. Tính hiệu suất pư hiđro hoá biết áp suất đầu = 1,12 áp suất sau.
 
H

huutrang93

1.Sau khi tách hiđro, hh etan và propan tạo thành hh etilen và propilen. Khối lượng phân tử trung bình của hh etilen và propilen nhỏ hơn hh đầu là 6,55%. Hãy xđ thành phần % hh đầu (theo thể tích)
2. hh khí A gồm H2, 1 đồng đẳng của metan và 1 đồng đẳng của etilen. Cho 560cm3 hh đó(đktc) đi qua bột Ni ở 350oC, sau khi đưa về nhiệt độ và áp suất ban đầu thu dc 448cm3 hh khí B. Cho B qua dd Br2 làm dd này mất màu 1 phần và khối lượng tăng thêm 0,315g, hh khí C còn lại chiếm thể tích 280cm3, đo cùng đk ban đầu. dC/kk=1,23.Tìm
a) VH2 trong hh A
b) CT và V của các hiđrocacbon trong hh A

Bài 1:
Gọi [TEX]n_{C_2H_6}=a; n_{C_3H_8}=b[/TEX]
Khối lượng phân tử trung bình ban đầu
[TEX]M_{A}=\frac{30a+44b}{a+b}[/TEX]
Khối lượng phân tử trung bình lúc sau
[TEX]M_{B}=\frac{28a+42b}{a+b}[/TEX]
[TEX]\frac{M_A}{M_B}=\frac{100}{100-6,55} \Leftrightarrow \frac{30a+44b}{28a+42b}=\frac{100}{93,45} \Rightarrow a=25,2b[/TEX]
Bài 2:
a) Lượng thể tích giảm đi chính là thể tích Hidro
[TEX]V_{H_2}=560-448=112 (cm^3)[/TEX]
[TEX]b) V_{anken}=448-280=168 (cm^3)[/TEX]
[TEX]n_{anken}=\frac{0,448-0,280}{22,4}=0,0075 (mol)[/TEX]
[TEX]M_{anken}=\frac{m}{n}=\frac{0,315}{0,0075}=42=14n \Rightarrow n=3[/TEX]
Vậy anken là [TEX]C_3H_6[/TEX]
[TEX]V_{ankan}=280 (cm^3)[/TEX]
[TEX]d_{C/kk}=\frac{280.(14m+2)+168.42}{280+168}=29.1,23 \Rightarrow m=2[/TEX]
Vậy ankan là [TEX]C_2H_6[/TEX]
 
H

huutrang93

thêm bài này nữa nhé
Cho 0,22 mol C3H8 và 0,14 mol C3H6 vào 1 bình kín có dung tích ko đổi đã có sẵn 6,72l H2(đktc) và Ni xúc tác. Đưa nhiệt độ lên 200oC trong một tgian òy để nguội và đưa về nhiệt độ ban đầu. Tính hiệu suất pư hiđro hoá biết áp suất đầu = 1,12 áp suất sau.

[TEX]n_{H_2}=\frac{V}{22,4}=0,3 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{hh}=0,22+0,14+0,3=0,66 (mol)[/TEX]
[TEX]\frac{p_{dau}}{p_{sau}}=\frac{n_{dau}}{n_{sau}}=0,66/(0.66-x)=1,12 \Rightarrow x=0,07 (mol) \Rightarrow H=50%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

snowangel10

thêm bài này nữa nhé
Cho 0,22 mol C3H8 và 0,14 mol C3H6 vào 1 bình kín có dung tích ko đổi đã có sẵn 6,72l H2(đktc) và Ni xúc tác. Đưa nhiệt độ lên 200oC trong một tgian òy để nguội và đưa về nhiệt độ ban đầu. Tính hiệu suất pư hiđro hoá biết áp suất đầu = 1,12 áp suất sau.
tỉ lệ áp suất = tỉ lệ mol ( nhiệt đô như nhau)
tính mol ban đầu -> mol sau đó
pt pứ. x là số mol pứ.-----> x theo mol sau pứ
======> Hiệu suất
 
Top Bottom