[Hóa 11] Bài tập ankan.

C

cafekd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được sản phẩm cháy gồm CO2 và hơi nước. Cho sản phẩm cháy qua 100g dung dịch NaOH 40% thì thấy nồng độ dung dịch còn lại 20,85%. Tìm CTCT hai ankan và thành phần % mỗi ankan theo khối lượng.
 
N

nguyenminhduc2525

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm hai ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được sản phẩm cháy gồm CO2 và hơi nước. Cho sản phẩm cháy qua 100g dung dịch NaOH 40% thì thấy nồng độ dung dịch còn lại 20,85%. Tìm CTCT hai ankan và thành phần % mỗi ankan theo khối lượng.
n=0.15(mol)
nNaOH = 1 (mol)
CnH2n+2 >>nCO2 + (n+1)H20 ( n là n trung bình )
0.15______0.15n___0.15n+0.15
2NaOH + CO2 >>Na2CO3 + H20
0.3n_____0.15n
mdd sau phản ứng = 100 + 0.15n.44 + 0.15n.18 + 0.15.18
C% NAOH sau phản ứng = ((1-0.3n).40.100 )/(100 + 0.15n.44 + 0.15n.18 + 0.15.18 ) = 20.85
>>4000-1200n = 2085 +137.61n + 56.295n + 56.295
>>>1858.705 = 1393.905n
>>n=1.333 >>CH4 và C2H6
gọi x , y lần lượt là số mol của CH4 và C2H6
x+y=0.15
x + 2y=0.2
>>>x=0.1 . y= 0.05
>>%
 
  • Like
Reactions: Nnnnnpptttkk
Top Bottom