[Hoá 11] Bài tập Ankan

T

thienthantokyo_102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 4,12 gam hh 2 ankan cần 52,64l không khí ( 80% Nito , 20% Oxi về thể tích ).Nếu cho toàn bộ CO2 và H2O qua 100gam đ NaOH 14,4% thì nồng độ % các chất trong đ thu dc là bao nhiêu ?
2)Đốt cháy hh gồm 0,48 gam ankan A và 1,16 gam ankan B rồi dẫn hơi cháy qua dd nước vôi trong có dư thu dc 11gam kết tủa.Tìm tổng số mol hh 2 ankan và khối lượng H2O tạo thành do pư đốt cháy.
 
G

giotbuonkhongten

1) Đốt cháy hoàn toàn 4,12 gam hh 2 ankan cần 52,64l không khí ( 80% Nito , 20% Oxi về thể tích ).Nếu cho toàn bộ CO2 và H2O qua 100gam đ NaOH 14,4% thì nồng độ % các chất trong đ thu dc là bao nhiêu ?
2)Đốt cháy hh gồm 0,48 gam ankan A và 1,16 gam ankan B rồi dẫn hơi cháy qua dd nước vôi trong có dư thu dc 11gam kết tủa.Tìm tổng số mol hh 2 ankan và khối lượng H2O tạo thành do pư đốt cháy.

1. 52,64l chiếm 20% O2 --> nO2 --> mO2

Bảo toàn khối lượng --> m CO2 + mH2O = mankan + mO2 --> tìm được m dung dịch sau phản ứng

[TEX]\blue C_nH2n+2 + 3n+1/2O_2 --->nCO_2 + n+1H_2[/TEX]

[TEX]\blue \frac{4,12}{14n + 2} = \frac{2nO_2}{3n+1}[/TEX]

--> n --> nCO2

Có nCO2 và nNa2CO3 chuyển về btoan' sử dụng tỉ lệ mol bình thường :)

2.

[TEX]\blue \frac{0,48n}{14n + 2} + \frac{1,16m}{14m + 2} = 0,11[/TEX]

--> biểu thức chứa m, n biện luận ra đc m, n --> nH2O
 
Top Bottom