[Hoá 11] bài tập anđêhit

H

huongvyvp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 3.6g ankanal X phản ứng hoàn toàn với AgNO3/NH3 lượng Ag sinh ra cho tác dụng hoàn toàn với HNO3 đặc thu dược 2,8 lít khí ở 136,5độ C, 1,2atm. tìm X
2.lấy 0.94 g hỗn hợp 2 anđêhit no, đơn chức, mạch hở đồng đẳng kế tiếp tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 3,24 Ag. tìm 2 anđêhit
3.cho 0.92g hỗn hợp gồm axetilen và anđêhit axetic phản ứng hoàn toàn với AgNO3/NH3 thu dược 5,64g hỗn hợp rắn. tìm thành phần phần trăm khối lượng các chấ trong hỗn hợp đầu

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

1.cho 3.6g ankanal X phản ứng hoàn toàn với AgNO3/NH3 lượng Ag sinh ra cho tác dụng hoàn toàn với HNO3 đặc thu dược 2,8 lít khí ở 136,5độ C, 1,2atm. tìm X
[TEX]n_{Ag}=n_{e}=0,1 mol[/TEX]

[TEX]----> M=72 ---->C_3H_5CHO[/TEX]

2.lấy 0.94 g hỗn hợp 2 anđêhit no, đơn chức, mạch hở đồng đẳng kế tiếp tác dụng với AgNO3/NH3 thu được 3,24 Ag. tìm 2 anđêhit

giả sử hh là [TEX]HCHO [/TEX]& [TEX]CH_3CHO[/TEX] ---->không thoả mãn

[TEX]n_{Ag}=2n_{hh}=0,03\ mol[/TEX]

-[TEX]-> RCHO có M=62,6 ---->........... [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Câu 1: ta có : Ag + 2HNO3à AgNO3 + NO2 + H2O
……………………..x mol………………………………..x
áp dụng ct : [TEX] PV= nRT =>n=\frac{pV}{RT}=0,1mol[/TEX]
=>x=n NO2=0,1mol
Đặt X là RCHO
TH1: RCHO--->2Ag =>nX=0,05mol =>Mx=72=>R=43(C3H7)
Vậy X là C3H7CHO
TH2:RCHO---->4Ag=> nX=0,025=>Mx=144 =>R=115(loại)

Câu 2: nAg=0,03 mol
TH1: giả sử trong hỗn hợp có HCHO=> chất còn lại là CH3CHO
Gọi số mol hai chất lần lượt là x; y . theo bài ra ta có hệ:
30x+44y=0,94
4x+2y=0,03
Giải ra có : x=-4,83..; y=0,0246..(loại)
TH2: gọi hai anđehít cần tìm là RCHO( R trung bình)
RCHO-à2Ag
n anđehit=0,015mol => M=62,66=> R=33,66
R là hai gốc HRC liên tiếp : C2H5=R1<33,66<r2=C3H7
Hai anđehít cần tìm là: C2H5CHO và C3H7CHO

Câu 3:C2H2: xmol; CH3CHO: y mol
C2H2-àC2Ag2
CH3CHO-à 2Ag
Ta có hệ pt:
26x+44y=0,92
240x+2.108y=5,64
Giải ra ta có: x=0,01mol; y=0,015mol
%m C2H2=28,26%; %m CH3CHO=71,74%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom