[hoá 11] bài tập anđehit

P

phanquangvietxeng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:hợp chất hưu cơ X tác dụng dc với dung dịch NaOH dun nong và với dd AgNO3/NH3.thể tích của 3,7 gam hơi chất X bằng thể tích của 1,6 gam khí O2 (cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất ).khi đốt cháy hoàn toàn 1gam X thì thể tích khí CO2 thu dc vượt quá 0,7 lít ,cong thức cấu tạo của X.
2:hidro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no đơn chức mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu dc (m+1) gam hỗn hợp hai ancol .mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa dủ 17,92 lít khí Ô2 .giá trị của m?
 
A

aloha147

2:hidro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no đơn chức mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu dc (m+1) gam hỗn hợp hai ancol .mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa dủ 17,92 lít khí Ô2 .giá trị của m?

CTPT la CnH(2n+1)CHO (n la ntrung binh)

CnH(2n+1)CHO +H2----------->CnH(2n+1)CH2OH
m(g)________________________(m+1) (g)

theo bao toàn khối lượng: mH2=mAncol-mADH=1(g)
=>nCnH(2n+1)CHO=nH2=1/2=0,5 mol

CnH(2n+1)CHO +(3n+2)/2 O2-----------> (n+1)CO2 +(n+1)H2O
0,5mol----------------0,8mol
=>> 0,8=0,5(3n+2)/2 <=>n=0,4
=> HCHO và CH3CHO
từ đây có thể tính từng số mol 2 ADH rôi tinh khối lượng
nhưng có thê dât n trung binh vao CTPT rôi tinh
C0,4H1,8CHO =>M trung binh=35,6
=>m=35,6*0,5=17,8(g)
 
T

tranhthang_16101995

câu 1/ x tác dụng với NaOH và AgNO3 => x có nhóm CHO, este
=>nO2=1,6/32=0,05=nX
=>Mx=3,7/0,05=74=>chỉ có 3 nguyên tử cacbon(vì trong x đã có CHO; M=29)
=>HCOOC2H5
(vì vCO2=(1/74).3.22,4>0,7)(thỏa đk)
 
Top Bottom