hoá 11; bài tập anđ

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]giúp t 1 số câu sẽ thanks nhiệt tình [/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]­[FONT=.VnTime]Bµi 6[/FONT][FONT=.VnTime]: Ba chÊt X, Y, Z cã c«ng thøc ph©n tö d¹ng (CH2O)n víi n [/FONT][/FONT][FONT=.VnTime][/FONT][FONT=.VnTime]=< 3. [FONT=.VnTime] Cho biÕt:
[FONT=.VnTime] - X chØ tham gia ph¶n øng tr¸ng b¹c[/FONT]
[FONT=.VnTime] - Y võa tham gia ph¶n øng tr¸ng b¹c, võa ph¶n øng Na[/FONT]
[FONT=.VnTime] - Z t¸c dông víi dung dÞch NaHCO3 võa ®ñ, lµm bay h¬i n­íc dung dÞch sau ph¶n øng, s¶n phÈm khan cßn l¹i cã thÓ tiÕp tôc ph¶n øng víi Na. Oxi ho¸ Z ë ®iÒu kiÖn thÝch hîp sÏ t¹o thµnh hîp chÊt chØ chøa mét lo¹i nhãm chøc.[/FONT]
[FONT=.VnTime]§èt ch¸y hoµn toµn X, Y, Z víi sè mol b»ng nhau th× sè mol n­íc thu ®­îc tõ X nhá h¬n thu ®­îc tõ Y vµ tõ Z, sè mol n­íc thu ®­îc tõ Y nhá h¬n tõ Z. H·y x¸c ®Þnh c«ng thøc cÊu t¹o cña X, Y vµ Z.[/FONT]
[/FONT]
[/FONT]
[FONT=.VnTime] [FONT=.VnTime]a. CH3-CHO; HO-CH2-CH2-CHO vµ CH3-COOH[/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime] b. C2H5-CHO; HO-CH2-CH2-CHO vµ HO-CH2-COOH[/FONT]
[FONT=.VnTime] c. C2H4-CHO; HO-CH(OH) -CH2-CH3 vµ HO-CH2-COOH[/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime] d. HCHO; HO-CH2-CH2-CHO vµ HO-CH2-CH2-COOH[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]­[FONT=.VnTime]Bµi 5[/FONT][FONT=.VnTime]: Hîp chÊt h÷u c¬ X khi ®un nhÑ víi dung dÞch AgNO3/NH3 (dïng d­) thu ®­îc s¶n phÈm Y, Y t¸c dông víi dung dÞch HCl hoÆc dung dÞch NaOH ®Òu cho 2 khÝ v« c¬ A, B, X lµ:[/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime] a. HCHO b. HCOOH c. HCOONH4 [FONT=.VnTime]d. C¶ a, b, c ®Òu ®óng[/FONT][/FONT]
đ/a là d ....vik hộ t pt

CS0.10681875_1_1.bmp


[FONT=.VnTime][/FONT][/FONT][FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]theo t đ/a là A .bạn nào vjk hộ t pt E-->F -->G [/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]Bµi 15[FONT=.VnTime]: [/FONT][FONT=.VnTime]Cho 13,6 gam mét hîp chÊt h÷u c¬ X ( C, H, O) t¸c dông võa ®ñ víi 300ml dung dÞch AgNO3 2M trong NH4OH thu ®­îc 43,2 gam b¹c. BiÕt tØ khèi h¬i cña X ®èi víi oxi b»ng 2,125. X¸c ®Þnh c«ng thøc cÊu t¹o cña X.[/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 16[FONT=.VnTime]: [/FONT][FONT=.VnTime]Mét hîp chÊt h÷u c¬ Y chøa c¸c nguyªn tè C, H, O chØ chøa mét lo¹i nhãm chøc tham gia ph¶n øng tr¸ng b¹c. Khi 0,01 mol Y t¸c dông hÕt víi dung dÞch AgNO3 trong NH3 (hoÆc Ag2O trong NH3) th× thu ®­îc 4,32g Ag. Y cã cÊu t¹o m¹ch th¼ng vµ chøa 37,21% oxivÒ khèi lư­îng. [/FONT][FONT=.VnTime]C«ng thøc cÊu t¹o cña Y lµ:[/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime] a. HCHO b. CH3CHO [/FONT]
[FONT=.VnTime] c. H-CO-CO -H d. H-CO-(CH2)-CHO[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 17[FONT=.VnTime]: [/FONT][FONT=.VnTime]Cho 0,1 mol hçn hîp 2 an®ehit cã khèi l­îng ph©n tö (ph©n tö khèi) b»ng nhau vµ nhá h¬n 68 ®vC ph¶n øng hoµn toµn víi dung dÞch AgNO3 (d­) trong NH3 cho 38,88 gam Ag (hiÖu suÊt 100%). [/FONT][FONT=.VnTime]C«ng thøc ph©n tö cña 2 an®ehit lµ:[/FONT][FONT=.VnTime][/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime] [FONT=.VnTime]a. CH3CHO vµ HCHO b. C2H5CHO vµ C2H3CHO[/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime] c. H-CO-CHO va` C2H5CHO [FONT=.VnTime]d. C©u c ®óng [/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 18[FONT=.VnTime]: [/FONT][FONT=.VnTime]Cho 0,1 molan®ehit X t¸c dông hoµn toµn víi H2 thÊy cÇn 6,72 lÝt khÝ hi®ro (®o ë ®ktc) vµ thu ®­îc s¶n phÈm Y. Cho toµn bé l­îng Y trªn t¸c dông víi Na d­ thu ®­îc 2,24 lÝt khÝ H2 (®o ë ®ktc).[/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime] [FONT=.VnTime]MÆt kh¸c, lÊy 8,4 gam X t¸c dông víi dung dÞch AgNO3/NH3 thu ®­îc 43,2 gam Ag kim lo¹i. X¸c ®Þnh c«ng thøc cÊu t¹o cña X, Y.[/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime] [FONT=.VnTime]a. CH3CHOvµ C2H5OH b. HCHO vµ CH3OH[/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime] [FONT=.VnTime]c. C2H2(CHO)2 vµ (OH)CH2-(CH2)2- (OH)CH2 [/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime]d. kết quả #[/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]


[/FONT][FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]


chỉnh mãi mới đc như này
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Bài 15:
M(X) = 68.
n(X) = 13,6:68=0,2
n(Ag)=0,4
n(AgNO3) = 0,6
X tạo pu tráng bạc => X chứa CHO-
Do n(X) : n(Ag) = 1:2 => X chứa 1 nhóm CHO-
Do n(AgNO3) > n(Ag) => X chứa nhóm ankin đầu mạch.
Gọi CTCT X là CH=-C-R-CHO
CH=-C-R-CHO + 3AgNO3+4NH3+H2O ---> AgC=-C-R-COONH4 + 3NH4NO3 + 2Ag
=> R = 14
CTCT: CH=-C-CH2-CHO

Bài 9.
Như cậu nói thì A ...
CH3COONH4 (E) + HCl ---> CH3COOH (F)+ NH4Cl
CH3COOH + CH=-CH ---> CH3COOCH=CH2(G)

Câu 5.
HCHO + AgNO3+NH3+H2O ---> (NH4)2CO3 + NH4NO3 + Ag
HCOOH + AgNO3 + Nh3+H2O ---> (NH4)2CO3 + Ag + NH4NO3
HCOONH4 + AgNO3+NH3+H2O --> (NH4)2CO3 + Ag + NH4NO3

=> (NH4)2CO3 + HCl (or NaOH) ---> CO2 ( or NH3) ..... oke...

Câu 6.
n>= 3 => loại A,D
đáp án C có chất HO-CH(OH) -CH2-CH3 ... 1 nhóm OH chỉ đính đc vs 1 C , chất này ko bền sẽ chuyển thành and , nhưg nếu nó thành and lại ko coó pu vs Na => loại c
đáp án b thì ko thoả mãn dữ kiện số mol nc , số mol nc khi đốt ở 3 pứ = nhau à .... c coi lại đề thử ^~^

Câu 16.
n(Y):n(Ag) = 1:4 => Y có 2 chức CHO-
CTPT : (CHO)2R
=> \frac{32}{58+R} = 0,3721 => R = 28
=> OHC-CH2CH2-CHO

Câu 17. C coi lại đề , M = nhau mà coi đáp án chả cái nào = nhau , dữ kiện M = nhau có vấn đề ^~^

Câu 18.
n(X) : n(H2) = 1:3 => X có 3 lkết pi.
0,1 mol X ---> 0,1 mol Y + Na ---> 0,1 mol H2 => Y có 2 nhóm OH => X có 2 nhóm CHO- => Gốc R trong X chưa no , có 1 lkét pi
n(Ag) = 0,4 mol => n(X) = 0,1 mol => M(X) = 84
=> CTCT : OHC-CH=CH-CHO

Ây ầy , mấy cái đáp số , ko bit c có đánh lộn ko mà sao 16 và 18 chả trúg cái naào, hic , ko lẽ sai :(( :((
 
Last edited by a moderator:
B

boon_angel_93

pt
[TEX]CH3COONH4+HCl----->CH3COOCH+NH4Cl[/TEX]
[TEX]CH3COOCH+C2H2----->CH3COOCH=CH2+H2[/TEX]
[TEX]CH3COOCH=CH2+Br2----->CH3COOCHBr-CH2Br[/TEX]
[TEX]CH3COOCHBr-CH2Br+2NaOH----->CH3COOCHOH-CH2OH[/TEX]
thông cảm nha t đang buồn,chán :( chắc t ko lên hm 1 t/g bye c iu của t ,t ko ở nhà lúc này
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

@ boon : c ơi , cái chỗ PT c viết ko đúg lắm , PT đầu tạo CH3COOH đc mà , do ax này íu hơn HCl , đảm bảo đkiện muối + ax.
@ sil : chỗ X có 3 lkết pi là do , pứ đó là cộng H2 mà , cộng thì phải cộng vào lkết đôi ( chứa lkét pi) chứ , mỗi 1 nối đôi cần 1 phân tử H2 , n(X) : n(H2) = 1:3 => cần 3 ptử H2 pứ vs 1 phân tử X => có 3 lkết đôi ( or 3 lkết pi)
 
G

gacon_lonton_timban

Câu 25
Ankanal : andehit no đơn chức .
n(NO2) = 0,1 mol
n(Ag) = 0,1 = 0,1 mol ( dựa vào bảo toàn e)
n(X) = 0,1 : 2=0,05 mol
M(X) = 72
CTTQ : CnH2n+1CHO
=> n = 3
C3H7CHO

Câu 26.
n(NO2) = 0,15 mol
n(Ag) = 0,15 mol ( bảo toàn e )
[TEX]R(CHO)_ {x} ---> 2xAg[/TEX]
R + 29x ---------------216x
4,2 g--------------------16,2g
\Rightarrow R = 27x
M < 112 \Leftrightarrow 27x + 29x < 112 \Leftrightarrowx < 2 \Rightarrow x = 1
n(X) = 0,15 : 2 = 0,075 mol
M(X) = 56 => C2H3CHO

Oài . bài này láo nhỉ , ko cần dùng dữ kiện ở dưới ... hay do biện luận nên ra nhỉ ^~^

Câu 27.
Câu này X , Y loạn hết cả , ây gu ....
Do Y td vs AgNO3/NH4OH nên Y có CHO-
RCHO + xH2 ---> RCH2OH
0,05 -----0,1
=> x = 2
Y có 1 lkết pi trong gốc R.
[TEX]C_{n}H_{2n-1}CHO ----> (n+1)CO_2[/TEX]
0,1 --------------------0,3
=> n =2
=> CH_2=CH-CHO .... đáp án C.

Câu 28.
Dùng tỉ lệ nC:nH:nO = 4:10:1
Dùng tiếp độ bất bão hoà => C_4H_{10}O
b. Câu c .
 
N

ngomaithuy93

T có 1 số bài tập mảng anđehit khá hay muốn chia sẻ với mọi người!
Cùng ôn tập nhé! ;)

750.10866159_1_1.bmp

LT0.10866168_1_1.bmp


CS0.10866198_1_1.bmp

CS0.10866204_1_1.bmp
 
S

silvery21

1; cho 13,6 g 1 chất hữư cơ X (C ;H;O)+ vua` du 300ml dd AgNO3 2M trong NH3--> 43,2 g Ag . CTCT off X la`:

2; oxi hoa 16 g ancol metylic = oxi không khí . cho anđ tạo thành tan vào nước thu đc 30 kg fomalin 40% . Hiệu suất pư oxi hoá là:

c3: cho CaC2 tdụng với nước rồi dẫn khí sục qua dd M gồm HgSO4 ở 80 ^C thu đc hh X gồm 2 khí . ng ta cho 2,02 g X tdụng với AgNO3/NH3 dư thu đc 11,04 g hh rắn Y. tính hiệu suất pư cộng nước of chất khí vào dd M.

4 ; câu tt : để xđịnh hiệu suât pư cộng nước ng ta dẫn khí c2H2 qua dd HgSO4 ở 80^0 . sau pưu thu đc hh khí X . cho 11,4 g X 6 dd AgNO3/NH3 dư --> 67,2 g hh rắn Y. tính hiệu suất pư cộng nước of chất khí vào C2H2
 
G

gororo

c3: cho CaC2 tdụng với nước rồi dẫn khí sục qua dd M gồm HgSO4 ở 80 ^C thu đc hh X gồm 2 khí . ng ta cho 2,02 g X tdụng với AgNO3/NH3 dư thu đc 11,04 g hh rắn Y. tính hiệu suất pư cộng nước of chất khí vào dd M.

4 ; câu tt : để xđịnh hiệu suât pư cộng nước ng ta dẫn khí c2H2 qua dd HgSO4 ở 80^0 . sau pưu thu đc hh khí X . cho 11,4 g X 6 dd AgNO3/NH3 dư --> 67,2 g hh rắn Y. tính hiệu suất pư cộng nước of chất khí vào C2H2
3.CaC2 => C2H2
........C2H2 => CH3CHO
trước ...x
p.ư:......a..............a
sau: ..x-a.............a
Ta có:
26(x-a) + 44a=2,02....................(1)

C2H2=>Ag2C2
CH3CHO=>2Ag
Có: 240(x-a) + 2a.108=11,04.....(2)
Từ 1 và 2=>x=0,05; a=0,04
=>H=0,04/0,05 .100=80%

4.........C2H2 => CH3CHO
trước ...x
p.ư:......a..............a
sau: ..x-a.............a
Ta có:
26(x-a) + 44a=11,4....................(1)

C2H2=>Ag2C2
CH3CHO=>2Ag
Có: 240(x-a) + 2a.108=67,2.....(2)
Từ 1 và 2=>x=0,3; a=0,2
=>H=0,2/0,3 .100=66,67%
 
G

gacon_lonton_timban

Giải bài tâp của ngomaithuy93

Bài 12.
1. a. Phenol có tiính ax : + NaOH ---.> C6H5ONa
Tính ax yếu : C6H5ONa + CO2 + H2O ---> C6H5OH + NaHCO3

b. HCOOH ( HC(=O)-OH) có nhóm CHO => có tính chất của hơp chất chứa nhóm CHO
HCOOH + AgNO3 + NH3 + H2O ---> (NH4)2CỎ3 + Ag + NH4NO3
HCOOH + Cu(OH)2 ----> CU2O + H2O + CO2
2.
[TEX]V(CO2) : V(H2O) = 2:1 => n(CO2) = 2n(H2O) hay n(C) = n(H)[/TEX]

[TEX]m_{CO_2} + m_{H_2O} = 1,04 + 0,1.32 = 4,24 g[/TEX]

\Leftrightarrow 44x+18y=4,24 và x=2y \Rightarrow x=0,08, y = 0,04


[TEX]\Rightarrow n_{C} = n_{H} = 0,08 mol[/TEX]

[TEX]=> m_{O} = 0 [/TEX]=> D chỉ gồm C và H ( CTPT : [TEX](CH)_{m}[/TEX] )
[TEX]M_{D} = 104 [/TEX]
\Rightarrow m = 8
=> [TEX]C_8H_8[/TEX]

D chứa vòng benzen và td vs dd brom => D là stiren .... => PTHH
 
M

mai_s2a3_93

C©u 14 cña Ng«MaiTHuû
P1 cã m=15.2g…gäi CT lµ ROH vµ R’OH
ROH-1/2H2
b……….b/2
R’OH1/2H2
a……….a/2
ta cã a+b=0.3
P2: gi¶ sö trong hh an®ehit cã HCHO
ROH-RCHO-2Ag
a……………………2a
CH3OH-4Ag
b……….4b
-2a+4b=0.8
a=0.2…b=0.1-theo pt khèi l­îng an col cßn l¹i lµ nC3H7OH
NÕu trong hh k cã HCHO th× nAg=2a+2b gi¶i hpt vs a+b=0.3lo¹i
b…
CH3OHCO2+2H2O
0.1…………0.1…0.2
C3H7OH3CO2+4H2O
0.2………..0.6…..0.8
HÊp thô vµo NaOH
Tæng mol CO2=0.7
Tæng mol H2O=1
Tí cho c¸c Th vµo th×..k c¸i nµo ra 2M c¶…chØ ra kho¶ng >2M ..nªn k cho vµo..

C©u 11
CxHyOzxCO2
0.1……….0.8
X=8
R(OH)z-z/2H2
0.5………0.5
z=2
R(OH)2+NaOH
0.2……..0.2
NÕu c¶ 2 nhãm OH cïng pu vs NaOH th× mol NaOH=0.4
trong X chØ cã 1 nhãm 2 ancol 1 nhãm phenolCTCT
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom