[hóa 11] Bài tập ancol

T

thanghekhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài tập : hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Oxi hóa hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X khối lượng m gam bằng CuO ở nhiệt độ thích hợp, thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ Y. Cho Y tác dụng với 1 lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 54 gam Ag. Giá trị của m = ?
 
H

hoangtuya97

Bài này dễ mà

Đầu tiên ta thấy theo phương trình phản ứng thì số mol ancol bằng số mol andehit sinh ra, => số mol andehit =0,2
Ta có số mol ag=0,5 vì 0,2*2<0,5 => có 1 abdehit sinh ra nhiều hơn 2ag , vì là ancol đơn chức => andehit đơn chức => andehit có thể tạo ra 4ag là hcho là andehit A , => andehit B là ch3cho ( vì là đồng đẳng kế tiếp )
Gọi số mol 2 andehit lần lượt là a và b ta có
A+b=0,2
4a+2b =0,5
=> a=0,05 , b=0,15 thay vào tính m ra
 
Top Bottom