[Hoá 11] Bài tập ancol

H

hanie3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm CH3OH và C3H7OH với tỉ lệ số mol là 5:1, hỗn hợp Y gồm 2 anken ở thể khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Chia X ra làm 2 phần bằng nhau:
-Phần 1: tác dụng hết với Na thu được V lít H2 đktc
- Phần 2: đun nóng với H2SO4 đặc ở 180 độ C và cho hỗn hợp, sản phẩm khí ( gồm 1 anken và dimetilete) đi qua nước để loại hết ete trong hỗn hợp. Lấy anken còn lại trộn với hỗn hợp Y ta thu được hỗn hợp D có tỉ khối so với H2 là 21. Khi có mặt Ni xúc tác và đun nóng D ta lại thu được V lít H2 như ở trên.
a. xác định công thức phân tử các anken trong hỗn hợp.
b. muốn đốt cháy hỗn hợp Y cần thể tích O2 bằng bao nhiêu lần thể tích của hỗn hợp Y ở cùng điều kiện.
 
A

anhsangvabongtoi

Hỗn hợp X gồm CH3OH và C3H7OH với tỉ lệ số mol là 5:1, hỗn hợp Y gồm 2 anken ở thể khí ở điều kiện tiêu chuẩn. Chia X ra làm 2 phần bằng nhau:
-Phần 1: tác dụng hết với Na thu được V lít H2 đktc
- Phần 2: đun nóng với H2SO4 đặc ở 180 độ C và cho hỗn hợp, sản phẩm khí ( gồm 1 anken và dimetilete) đi qua nước để loại hết ete trong hỗn hợp. Lấy anken còn lại trộn với hỗn hợp Y ta thu được hỗn hợp D có tỉ khối so với H2 là 21. Khi có mặt Ni xúc tác và đun nóng D ta lại thu được V lít H2 như ở trên.
a. xác định công thức phân tử các anken trong hỗn hợp.
b. muốn đốt cháy hỗn hợp Y cần thể tích O2 bằng bao nhiêu lần thể tích của hỗn hợp Y ở cùng điều kiện.

-giả số mol $CH_3OH$ và $C_3H_7OH$ là 5mol và , 1 mol (tỉ lệ 5:1)
-ta có: n$H_2$= 3mol
-n$C_3H_6$=n$C_3H_7OH$= 1mol
-M(hh khí)= 42
--->có 1 anken là $C_4H_8$ và 1 anken là $C_2H_4$ (vì 2 anken đều ở thể khí)
-->gọi số mol $C_2H_4$ và n$C_3H_6$ là x, y, ta có:
-n$H_2$= 3 mol = x + y + 1-->x + y =2 mol
-M(hh)=$\dfrac{28x + 42*1 + 56y}{x + y +1}$ = 42<--> 14y - 14x = 0-->x=y
--->x=y=1 mol
(còn có 1 cách nưa là vì M(hh)=42=M($C_3H_6$) , mà 3 anken này lien tiếp nên số mol 3 anken bằng nhau, giống như khi 2 chất là đồng đăng liên tiếp mà bạn tính được số Cacbon trung bình bằng 2,5 thì suy ra số mol 2 chất đó bằng nhau, đó là kinh nghiệm của mình)
-đến đây thì bạn có thể giải được rồi

 
Top Bottom