[hóa 11] bài tập ancol?

S

sunshine99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol ancol X no mạch hở cần vừa đủ 17,92 lit O2 (dktc). Mặt khác nếu cho 0,1 mol X tác dung vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dung dịch có màu xanh lam .Giá trị m và tên gọi của X tương ứng?

 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol ancol X no mạch hở cần vừa đủ 17,92 lit CO2 (dktc). Mặt khác nếu cho 0,1 mol X tác dung vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dung dịch có màu xanh lam .Giá trị m và tên gọi của X tương ứng?




$n_{CO_2}=0,8 \rightarrow n_C=4 \rightarrow C_4H_{10}O_x$
Vì X tác dụng được với $Cu(OH)_2$ nên X có 2 nhóm -OH gần nhau
Vậy thì có 6 công thức cấu tạo của X phù hợp cơ
$2X+Cu(OH)_2 \rightarrow 2H_2O+Y$
Bạn xét từng trường hợp vậy
 
S

socviolet

Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol ancol X no mạch hở cần vừa đủ 17,92 lit CO2 (dktc). Mặt khác nếu cho 0,1 mol X tác dung vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dung dịch có màu xanh lam .Giá trị m và tên gọi của X tương ứng?

Mình muốn biết bạn có nhầm đề hay không? Đoạn mình bôi đậm, nên là cần vừa đủ O2, hoặc, thu được CO2. Chứ CO2 không đốt cháy được ancol bạn à!

 
S

sky_net115

Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol ancol X no mạch hở cần vừa đủ 17,92 lit O2 (dktc). Mặt khác nếu cho 0,1 mol X tác dung vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dung dịch có màu xanh lam .Giá trị m và tên gọi của X tương ứng?

Ancol NO
thì có luôn công thức chung : CnH2n+2-a(OH)a = CnH2n+2Oa
Có + Cu(OH)2 tạo dung dịch xanh lam => điền kiện a\geq2, và a\leqn
$C_nH_{2n}O_a + (3n+1-a)/2 O_2 => nCO_2 + (n+1)H_2O$

có 0,2.(3n+1-a)/2 = 0,8
<=> 3n+1-a=8 => 3n-a = 7
Thỏa mãn a=2 , n=3 =>CH3-CH(OH)-CH2(OH) điều kiện thỏa mãn :
a\geq2, và a\leqn

2CH3-CH(OH)-CH2(OH) + Cu(OH)2 => CH3-CH(CH2OH)-O-Cu-O-(CH2OH)CH-CH3 + H2O
=> nCu(OH)2 = 0,05 mol => mCu = 3.2g
X là : Propan-1,2-diol
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Đốt cháy hoàn toàn 0.2 mol ancol X no mạch hở cần vừa đủ 17,92 lit O2 (dktc). Mặt khác nếu cho 0,1 mol X tác dung vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dung dịch có màu xanh lam .Giá trị m và tên gọi của X tương ứng?

Ancol NO
thì có luôn công thức chung : CnH2n+2-a(OH)a = CnH2n+2Oa
Có + Cu(OH)2 tạo dung dịch xanh lam => điền kiện a\geq2, và a\leqn
$C_nH_{2n}O_a + (3n+1-a)/2 O_2 => nCO_2 + (n+1)H_2O$

có 0,2.(3n+1-a)/2 = 0,8
<=> 3n+1-a=8 => 3n-a = 7
Thỏa mãn a=2 , n=3 =>CH3-CH(OH)-CH2(OH) điều kiện thỏa mãn :
a\geq2, và a\leqn

2CH3-CH(OH)-CH2(OH) + Cu(OH)2 => CH3-CH(CH2OH)-O-Cu-O-(CH2OH)CH-CH3 + H2O
=> nCu(OH)2 = 0,05 mol => mCu = 3.2g
X là : Propan-1,2-diol

Tui dùng bảo toàn O :-\"

$C_nH_{2n}O_a + 4O_2 \rightarrow nCO_2 +(n+1) H_2O$ ( chia tỉ lệ 1:4 vì ở trên tính theo số mol $\dfrac{nX}{n_{O_2}}$ nhé )

Bảo toàn O : $a + 8 = 2n + n + 1 \rightarrow 3n - a = 7 $:D

$2 Ancol + 1 Cu(OH)_2 \rightarrow 1 \downarrow$
$0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,05$
$ \rightarrow m $ hí hí

Lâu lắm rồi không làm hóa :))
 
Top Bottom