[Hóa 11] Bài tập ancol

N

ngomaithuy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Đun 5,3g hỗn hợp 2 ancol với ax Sunfuric đến khi pứ ht đc hỗn hợp khí gồm 2 olefin liên tiếp. Trộn 2 olefin này với 42l không khí (đktc). Đốt cháy ht hỗn hợp trong bình kín. Sau khi ngưng tụ hết hơi nc đc khí A chiếm thể tích 39,2l (đktc). Xđ CTPT ancol.
  2. Bình dung tích 16l chứa hỗn hợp hơi 3 ancol đơn chức, liên tiếp ở 136,5 độ C. Thêm 17,92g oxi thì p=1,68atm. Đốt hết hỗn hợp ancol, cho sản phẩm vào nước vôi trong dư thấy klg bình tăng 22,92g và có 30g kết tủa. Lập CTPT 3 ancol.
Xem giúp t 2 bài này! :)
 
G

gacon_lonton_timban

Bài 2 . CTTB 3 ancol : [TEX]C_{n}H_{2n+1-2k}OH[/TEX]
[TEX]n_{hh-sau-khi-them-O2} = \frac{1,68.16}{0,082.(136,5+273} = 0,8 mol[/TEX]
nO2 = 0,56 mol
=> [TEX]n(hh3ancol) = 0,24 mol[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n+1-2k}OH ----> nCO2 + (n+1-k)H2O[/TEX]
0,24 --------------------------------0,24n --0,24(n+1-k)
=> 0,24n = 0,3 và 0,24(n+1-k) = 0,54
=> n = 1,25 và k = 0
=> CH3OH , C2H5OH, C3H7OH

Bài 1.
Ancol tách nc tạo olefin => ancol là no , đơn chức. Mặt khác , 2 olefin liên tiếp nên ancol no đơn chức liên tiếp .
V(N2) = 33,6 lit , V(O2) = 8,4 lit
CTTB : CnH2n+1OH
CnH2n+1OH ---> CnH2n
CnH2n + 3n/2 O2 --> nCO2 + nH2O
a -----------3an/2 -------an-------an

Ta có : V sau = an.22,4 + 33,6 + 8,4 - 3an/2 . 22,4 = 39,2
=> an = 0,25
=> (14n+18).a = 5,3 => a = 0,1 ????
=> n = 2,5
=> C2H5OH và C3H7OH
 
Top Bottom