hoá 11, bài SGK

D

dau_love_tay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ chút,
trong bài 22 SGK hoá học nâng cao có bài 5:
xin đc trích nguyên văn:
khi đốt cháy hỗn hợp khí [TEX]SiH_4 và CH_4[/TEX] thu đc 1 sản phẩm chất rắn cân nặg 6.00 gam và sản phẩm khí,
cho sản phẩm khí đó qua dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] lấy dư thu đc 30.00 gam kết tủa,
x/đ thành phần % thể tích của hỗn hợp khí,

cho tớ hỏi viết pt của bài này như nào
SiH_4 tác dụng với o_2 ra cái j, và CH_4 t/d với O_2 ra cái j
thanks nhiều
 
C

connguoivietnam

ta có
SiH4 + 2O2------------->SiO2 + 2H2O
CH4 + 2O2-------------->CO2 + 2H2O
sản phẩm chất rắn thu được là SiO2
n(SiO2)=0,1(mol)
V(SiH4)=2,24(lít)
ta có khí CO2 cho vào Ca(OH)2 dư nên chỉ ra kết tủa CaHCO3
2CO2 + Ca(OH)2--------->Ca(HCO3)2
nCa(HCO3)2=5/27(mol)
n(CO2)=10/27(mol)
V(CH4)=224/27(lít)
%CH4=78,74 %
%SiH4=21,26 %
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Trời ơi cái bạn connguoivietnam làm sai be bét rồi, CO2 cho vào Ca(OH)2 dư thì sp là CaCO3
Ca(HCO3)2 là chất tan, hơn nữa cái công thức bạn cũng viết sai >"<

SiH4 + 2O2------------->SiO2 + 2H2O
CH4 + 2O2-------------->CO2 + 2H2O
nSiO2=6/60=0,1 mol=nSiH4
CO2 + Ca(OH)2=>CaCO3 + H2O
nCaCO3=30/100=0,3 mol=nCH4
=>%V SiH4=0,1/(0,1 + 0,3) .100=25%
=>%V CH4=100-25=75%
 
Top Bottom