[hoá 11 ]bài khó

N

nuhoangbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình bài nay với , khó quá mình không thể làm ra được, mình đang cần gấp , rất mong nhaanjn được câu trả lời của các bạn :

Sục 2,24 lit CO2 vào 1lit dd NaOH 4M và Ca(ỌH)2 o,004M
Tính khối lượng kết tủa thu được , cô cạn cẩn thận dung dịch muối thu được thì được bao nhiêu gam muối khan?
 
C

connguoivietnam

n(co2)=0,1mol n(CA(OH)2)=0,004mol n(NAOH)=4 mol
vì ra có kết tủa nên chắc chắn có CACO3 muối trung hoà
mà theo tỉ lệ n(co2)/n(CA(OH)2) =>2 vậy n(CA(OH)2) hết n(co2) dư tính theo mol (CA(OH)2) (tỉ lệ n(co2)/n(CA(OH)2) dùng khi kim loại có hoá trị 2)
CA(OH)2+CO2----CACO3+H2O
0,004 0,004 0,004
n(CA(OH)2)=n(CACO3)= 0,004
m(CACO3)=0.004.(40+12+48)=0,4g
số mol co2 dư là 0,1-0,004=0,096 mol
ta có n(NAOH)/n(co2) =4/0,096 >2 vậy ra muối trung hoà (n(NAOH)/n(co2) dùng cho hoá trị 1)
2NAOH + CO2-----NA2CO3+H2O
mol đầu 4 0,096
mol pu 0,192 0,096 0,096
moldu 3,808 0,096 0,096
m(NA2CO3)=0,096.106=10.176g
m(NAOH)=3,808.40=152,32g
m(hỗn hợp)=10,176+152,32+0,4=162,896g
 
Top Bottom