[Hóa 11] Bài khó

L

lequang_clhd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dd X và khí NO( sản phẩm khử duy nhất). Cho V ml dd NaOH 1m vào dd X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất. Tính giá trị tối thiểu của V?
 
T

thupham22011998

Cho hỗn hợp gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dd X và khí NO( sản phẩm khử duy nhất). Cho V ml dd NaOH 1m vào dd X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất. Tính giá trị tối thiểu của V?

Ta có: nFe=0,02mol;nCu=0,03mol;nH+=0,4mol;nNO3=0,08molnFe=0,02 mol ; nCu=0,03 mol; nH^+=0,4 mol; nNO_3^-=0,08 mol

Fe+4H++NO3>Fe3++NO+2H2OFe+4H^++NO_3^--->Fe^{3+}+NO+2H_2O

3Cu+8H++2NO3>3Cu2++2NO+4H2O3Cu+8H^++2NO_3^--->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O

Theo pthh, ta có: nH+du=0,24mol;nCu2+=0,03mol;nFe3=0,02molnH^+ du=0,24 mol; nCu^{2+}=0,03 mol; nFe^{3}=0,02 mol

-->nNaOH=0,24+0,03.2+0,02.3=0,36mol\sum n NaOH=0,24+0,03.2+0,02.3=0,36 mol

-->V=0,36lV=0,36l
 
Top Bottom