[Hóa 11] Bài hóa về HNO3 .

L

longgiothoidai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 1,35 g hỗn hợp Cu, Mg Al tác dụng hết với dd [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 896 ml hỗn hợp khí gồm NO, [TEX]NO_2[/TEX] (đktc) có tỉ khối với khí [TEX]H_2[/TEX] = 19 ( ko tạo muối [TEX]NH_4[/TEX][TEX]NO_3[/TEX] ). Tính tổng khối lượng muối nitrat khan sinh ra.

Bài 2: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol [TEX]FeS_2[/TEX] và a mol [TEX]Cu_2S[/TEX] vào axit [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ thu được dd X chỉ chứa 2 muối sunfat ( [TEX]Fe_2[/TEX][TEX](SO_4)_3[/TEX] , [TEX]CuSO_4[/TEX] ) và khí NO (sản phẩm khử duy nhất ). Tính giá trị của a.

Lưu ý cách đặt tên tiêu đề : [Hóa 11] + <nd ngắn gọn về topic>
 
Last edited by a moderator:
V

vipboy_2009

bài 1: 2H+ + NO3- +1e ---> NO2 + H2O

4H+ + NO3- + 4e--> NO + H2O

NO = a MOL
NO2 = b MOL
=> 30a + 46b = 38(a+b) => a=b=0.02
=> n H+ = n HNO3= 0.12
=> m MUỐI = m KL + m GỐC AXIT = 8.79(g)

BÀI 2: áp dụng dl bảo toàn điện tích ta có:
0.24*2+2a= 0.12*3+4a => a=0.06 mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom