[Hóa 11] Bài hóa về HNO3 . cần gấp

A

anthonizan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 1,2g Mg td hết với dd HNO3 (l) thấy có 7,56g HNO3 PƯ thu được sản phẩm khử X là một chất khí duy nhất . Tìm X :-/

2/ khi hoà tan cùng một lượng KL R vào dd HNO3 (đ,nóng) và vào dd H2SO4 (l) thấy V NO2 thu được gấp 3 lần V H2 ở cùng đk nhiệt độ và áp suất. Khối lượng muối sunfats thu được bằng 62,81% khói lượng muối nitrat tạo thành. Tìm R:-/

mong các bạn giúp mình sớm tìm ra đáp án :-w:-?#-o

Lưu ý cách đặt tên tiêu đề : [Hóa 11] + <nd ngắn gọn>
 
Last edited by a moderator:
Y

yddh

b1:ta có quá trình : Mg+HNO3=>Mg(NO3)3+X+H20
nMg=0,05=>Mg(NO3)3=0,05, nH2O=0,06
bảo toàn nguyên tố O hai vế => nO trong X=0=> X là N2

b2: 2H+ +2e->H2-> SO42-=a
2a......a
2HNO3+1e->No2+H2O+NO3-
3a....3a............3a
nKL pu+3a-2a=a
(Ra+3a*62)62,81%=(Ra+96a)
chia cho a cả hai vê ->R+56-> Fe
 
Last edited by a moderator:
A

athonie

hix. theo mình thì ko có Mg(NO3)3 :(
Bài này mình thử làm lại nhé!
Mg + HNO3 -> Mg(NO3)2 + H20 + X ( ko cân bằng :D )

Bảo toàn nguyên tố Mg -> n Mg(NO3)2 = n Mg = 0,05 mol
Bảo toàn nguyên tố Hidro -> n H20 = 1/2 n HNO3 = 1/2 x 7,56/63 = 0,06 mol
Bảo toàn nguyên tố Oxi :
n O trong X = 3 x nHNO3 - n H20 - 6 x n Mg(NO3)2
= 3x0,12 - 0,06 - 0,05x6 = 0
=> X là N2 lun
( giống y chang đáp án bạn trên :D )
 
H

huyhoang94

theo mình biết thì Mg chỉ có số o xi hoá cao nhất là +2. khi Mg tác dụng với HNO3 sp tạo ra phải là Mg(N03)2
 
Top Bottom