[Hoá 11] Bài hoá về ete

0

01596p

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức X và Y là đồng đẳng kế tiếp thành 2 phần bằng nhau (Mx < My):
- Phần 1 đốt cháy hoàn toàn đc 5,6 lít CO2 và 6,3 gam H2O
- Phần 2 đun nóng tạo 1,25 gam hỗn hợp 3 ete, khi hoá hơi có thể tích bằng thể tích 0,42 gam N2.

Hiệu suất phản ứng tạo ete của X và Y lần lượt là ?

* Mình muốn giải bài này bằng cách lập hệ pt, bạn nào biết lập hệ ntn giúp mình nhé :)

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hatbui12345.....

phần 1:
nCO2=0,25
nH2O=0,35
-->n(ancol)=0,1--->C trung bình = 2,5--->c2h5oh và c3h7oh có số mol = nhau =0,05
phần 2:
nH2O=n(ete)=0,015-->n(ancol) pứ=0,03
khối lượng ancol pứ=1,25+0,015*18=1,52g
giải hệ: x+y=0,03
46x+60y=1,52
-->x=0,02;y=0,01
-->H=40 và 20
 
A

aloha147

Chia hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức X và Y là đồng đẳng kế tiếp thành 2 phần bằng nhau (Mx < My):
- Phần 1 đốt cháy hoàn toàn đc 5,6 lít CO2 và 6,3 gam H2O
- Phần 2 đun nóng tạo 1,25 gam hỗn hợp 3 ete, khi hoá hơi có thể tích bằng thể tích 0,42 gam N2.

Hiệu suất phản ứng tạo ete của X và Y lần lượt là ?

* Mình muốn giải bài này bằng cách lập hệ pt, bạn nào biết lập hệ ntn giúp mình nhé :)

(tại ko làm theo cách thông thường mà lai lam khó vấn đê lên nhỉ)

dựa vao p/ư chay
nCO2=0,25mol và nH2O=0,35mol nH2O>nCO2 =>2ancol đơn chưc CnH(2n+1)OH (n la n trung binh)
nAncol=nH2O-nCO2=0,1mol
n=nCO2/nAncol=2,5 =>2ancol la X:C2H5OH (xmol) và Y:C3H7OH (ymol)
=>x+y=0,1 mol
n=(2x+3y)/0,1=2,5 (có thê viết luôn la x=y)
<=>x=y=0,05mol

2C2H5OH--------->C2H5OC2H5+H2O
a<---------------------------a
2C3H7OH----------->C3H7OC3H7+H2O
b<---------------------------b

nEte=nN2=a+b=0,015 mol
mete=74a+102b=1,25 (g)
<=>a=0,01 va b=0,005
=>>H C2H5OH=a*100%/x=0,01*100%/0,05=20%
=>>H C3H7OH=b*100%/y=0,005*100%/0,05=10%
 
Top Bottom