[Hoá 11] bài hóa HNO3 + hỗn hợp sắt?

N

ngoquangdang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hh X gồm FexOy và FeS vừa đủ trong 120 ml HNO3 1M thu được dd Y không chứa muối sunfat và 672 ml khí NO2 (dktc). Cho dd Ba(OH)2 dư vào dd Y để tạo kết tủa Z .Lọc lấy kết tủa Z và nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 4,73 gam chất rắn. Phần trăm khối lượng FexOy trong hỗn hợp X là bao nhiêu.

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Hòa tan hoàn toàn m gam hh X gồm FexOy và FeS vừa đủ trong 120 ml HNO3 1M thu được dd Y không chứa muối sunfat và 672 ml khí NO2 (dktc). Cho dd Ba(OH)2 dư vào dd Y để tạo kết tủa Z .Lọc lấy kết tủa Z và nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 4,73 gam chất rắn. Phần trăm khối lượng FexOy trong hỗn hợp X là bao nhiêu.
Hi chào bạn.
Đây là một bài tập rất hay liên quan đến HNO3. Nhưng đề bài phải là khí NO bạn nhé. ^^! (vì bài này mình làm rùi hihi). Bạn làm như sau nhé.
* Ta có : nHNO3 = 0.12 mol; nNO = 0.03 mol
* Một số nhận xét :
+ Hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với HNO3 ----> dd Y chứa muối Fe(3+)
+ Mặt khác, dd Y không chứa muối sunfat => dd Y sẽ gồm Fe(NO3)3 và H2SO4
+ Cho Ba(OH)2 dư vào Y tạo kết tủa Z => Z gồm BaSO4 và Fe(OH)3. Nung Z trong kk được 4,73 chất rắn => CR gồm BaSO4 và Fe2O3
* Ta có :
+ nHNO3 phản ứng = nNO3- trong muối + nNO2
=> nNO3- trong muối = 0.12 - 0.03 = 0.09 mol
Vì sau phản ứng ion NO3- chỉ đi vào muối Fe(3+)
=> nFe(NO3)3 = 0.09 : 3 = 0.03 mol
=> nFe(OH)3 = 0.03 mol
=> nFe2O3 = 0.015 mol
=> nBaSO4 = (4.73 - 0.015 x 160) : 233 = 0.01 mol
Vì S chỉ đi vào dd H2SO4 => nFeS = nS = nBaSO4 = 0.01 mol
+ Phương trình trao đổi el
FeS ---> Fe(+3) + S(+6) + 9e
0.01--------------------------0.09
N(+5) ----> N(+2) + 3e
--------------0.03----0.09
Do tổng e nhường = tổng e nhận
=> Oxit sắt FexOy không tham gia vào quá trình nhường nhận e
=> Fe2O3
+ Ta có nFeS = 0.01, nFe(NO3)3 = 0.03
=> nFe trong Fe2O3 = 0.02 mol
=> nFe2O3 = 0.01 mol
=> mFe2O3 = 0.01 x 160 = 1.6 g
Có mFeS = 0.01 x 88 = 0.88g
Vậy % Fe2O3 = 1.6 / (1.6 + 0.88) x 100% = 64,5%
Thân !

(Nguồn: mạng).
 
Top Bottom