[Hoá 11] Bài điện li

H

heocon436

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,NaF là chất điện li mạnh,HF là chất điện li yếu. bằng phương pháp thực nghiệm nào có thể phân biệt được sựkhacs nhau về mức độ điện li của chùng?mô tả phương pháp đó
2,cân bằng sau tồn tại trong dung dịch :[TEX]CH_3COOH -> H^+ + CH_3COO^-[/TEX]
độ điện li a của CH3COOOH sẽ biến đôi rnhuw thế nào:
a, khi nhỏ vài giọt dd HCl đặc
b,khi pha loãng dd
c, khi nhỏ vài giọt dd NaOH
 
L

langtudoi4

Câu 1: Có trong SGK Hóa học 11 nâng cao đó bạn! Xem mấy cái bài đầu á!
Câu 2:
PT ion: $CH_3COOH <=> CH_3COO^- + H^+$ và Công Thức cân bằng: $K_a=\frac{[CH_3COO^-][H^+]}{[CH_3COOH]}
a) $HCl = H^+ + Cl^-$
$[H^+]$ sẽ tăng. Để $K_a$ không đỗi thì tất nhiên $[H^+] trong dd giảm! Nên a giảm!
b) Khi pha loãng thì khoảng cách của các phân tử sẽ tăng nên a sẽ tăng để đảm bảo khoảng cách giữa các phân tử để có thế kết hợp lại thành $CH_3COOH$
c) $H^+ + OH^- = H_2O$
lập luận giống câu a). a tăng!
 
N

nguyenminhduc2525

1,NaF là chất điện li mạnh,HF là chất điện li yếu. bằng phương pháp thực nghiệm nào có thể phân biệt được sựkhacs nhau về mức độ điện li của chùng?mô tả phương pháp đó
dùng phương pháp đo độ dẫn điện của 2 chất đó !! chất nào dẫn điện mạnh là chất NaF
( sơ độ mạch điện )
 
S

socviolet

2,cân bằng sau tồn tại trong dung dịch : CH3COOH -> CH3COO- + H+(1)
độ điện li a của CH3COOOH sẽ biến đôi rnhuw thế nào:
a, khi nhỏ vài giọt dd HCl đặc
b,khi pha loãng dd
c, khi nhỏ vài giọt dd NaOH
a) Khi nhỏ HCl, [H+] tăng làm cân bằng (1) chuyển dịch theo chiều nghịch => [CH3COO-] giảm => $\alpha$ giảm.
b) Pha loãng dd làm các ion CH3COO- và H+ dời xa nhau hơn, ít có điều kiện va chạm vào nhau để tạo ra phân tử CH3COOH => $\alpha$ tăng.
c) Khi nhỏ thêm NaOH, [OH-] tăng dẫn đến [H+] giảm => CB (1) chuyển dịch theo chiều thuận làm $\alpha$ tăng.
 
Top Bottom