[hoá 11] Bài cực hay nè !

T

trang.160493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 4 chất A, B, C, D cùng CTPT C3H6O2
- A htan đc đá vôi
- B ko td vs Na, td vs NaOH và có pư tráng gương
- C td vs Na, có pư tráng gương, ko td vs NaOH. Oxi hoá C ko htoàn bởi CuO tạo hợp chất chỉ chứa 1 loại nhóm chức.
- D td vs NaOH, ko pư tráng gương, ko td vs Na
a) xd CTCT đúng của 4 chất. Viết PTPƯ
b) Viết PTPƯ đchế mỗi chất từ CH4
Bài 2.
a) Có những loại hchất mạch hở nào có cùng CTPT CnH2nO
b) Viết CTCT của các chất có CTPT C3H6O dạng mạch hở
c) Từ CH4 đchế các chất nói trên
d) pbiệt các chất đó bằng pp hoá học.


Bài 3.
Cho X gồm 2 anken liên tiếp. Đốt htoàn 5l X cần 18l O2 ( cùng đk ). Hiđrat hoá htoàn một thể tích X ở đk thích hợp cho hh Y chứa 2 rượu. % khối lượng mỗi rượu trong Y tương ứng là ? ( đáp số : 88,88% và 11,12% )( bài này mình làm rồi, nhưng ko hiểu sao chỉ ra 53,48% và 46,52% thôi)
Bài 4.
Cho CH3OH và C2H5OH tác dụng vs CuO, nhiệt độ . Sphẩm khí được đưa vào 1 dãy ống chữ U lần lượt chứa H2SO4đ và dd KOH dư. Khối lượng ống chứa H2SO4 tăng 54g , m ống chứa KOH tăng 73,33g . m mỗi rượu tja pư là? (đsố: 32; 15,33)
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Bài 1. Cho 4 chất A, B, C, D cùng CTPT C3H6O
- A htan đc đá vôi
- B ko td vs Na, td vs NaOH và có pư tráng gương
- C td vs Na, có pư tráng gương, ko td vs NaOH. Oxi hoá C ko htoàn bởi CuO tạo hợp chất chỉ chứa 1 loại nhóm chức.
- D td vs NaOH, ko pư tráng gương, ko td vs Na

Bài 1, phải chăng c viết sai đề ... Từ đề , lập luận thì phải ra chất ax và este . Vậy thì chất phải có 2 ngtử O , t làm theo CT C3H6O2 nhé :D
- delta = 1 .
- A là ax CH3CH2COOH
- B là CH3-O-CH2-CHO
- C là HO-CH2-CH2-CHO
- D là CH3COOCH3
b. Bạn làm tiếp đc rồi chứ :)

Bài 2.
a) Có những loại hchất mạch hở nào có cùng CTPT CnH2nO
b) Viết CTCT của các chất có CTPT C3H6O dạng mạch hở
c) Từ CH4 đchế các chất nói trên
d) pbiệt các chất đó bằng pp hoá học

a. delta = 1
=> CnH2nO có : rượu ko no ( có 1 lien kết đôi ) , ete ko no ( có một liên kết đôi ) , andehit no , xeton no .... Đương nhin all đều mạch hở .
b. C3H6O . delta = 1
Ch2=CH-Ch2- OH , CH2=CH-O-CH3 , CH3Ch2CHO, CH3COCH3.
c.d. bạn làm tiếp đc rồi :)

Bài 3 t cũng ra như bạn ^~^ ... Rõ khổ ^~^
Bài 4, k bjt chất td vs KOH là cái j cả , thôi , để bạn khác làm ^^!
 
Last edited by a moderator:
T

trang.160493

Bài 4
khối lượng bình H2SO4 tăng = khối lượng của H2O
khối lượng bình KOH tăng = khối lượng anđêhit sinh ra
nhưng mình jải hệ ko ra. làm thế nào đây
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Bạn viết có lộn k á ???? ^~^ H2SO4 là H2O chứ , sao lại là and ^~^ .....
 
T

trang.160493


Bài 1,
- A là ax CH3CH2COOH
- B là CH3-O-CH2-CHO
- C là HO-CH2-CH2-CHO
- D là CH3COOCH3

Bài 2,
b. C3H6O . delta = 1
CH2=CH-CH2- OH , CH2=CH-O-CH3 , CH3CH2CHO, CH3COCH3.
c.d. bạn làm tiếp đc rồi :)
Bài 1. Tại sao C ko thể là CH3-CH(OH)-CHO:confused:
Bài 2 bạn làm còn thiếu : CH3-CH=CH-OH , CH2=COH-CH3
Thế khi điều chế hay nhận biết các chất đó thì cho chúng về dạng CTPT để làm à:confused:













________________________________________________
Nếu thấy bài viết có ý nghĩa.Hãy nhấn thank!
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Bài 1. Uh , chất bạn đưa ra cũng đc. Mình k nhìn kĩ đồng phân của nó :)
Bài 2. Nhóm OH k đính với C ko no , 2 chất bạn đưa ra ko tồn tại dưới dạng bền , chất đầu chuyển vị ngay thành andehit, chất sau thành xeton, cái này học rồi mà ^~^ ....
Nhận bjết thì phải dùng CTCT chứ , chúgn đều có chung CTPT , sao mà phân bjệt đc .
 
T

trang.160493

BÀi 5
Oxi hoá mg rượu đơn chức, bậc một A = CuO ở nhiệt độ cao thì thu đc anđêhit B. hh khí và hơi thu đc sau pư đc chia làm 3 fần bằng nhau.
PI: cho tdụng vs Na dư thì thu đc 5,6l H2 (đkc)
PII: cho tdụg dd AgNO3/NH3 dư thì thu đc 64,8g Ag
PIII: đem đốt cháy htoàn bằng O2 đc 33,6l CO2(đkc) và 27g H2O
1. hsuất pư oxi hoá rượu thành anđêhit là:
A. 60%
B. 34%
C.67%
D. 65%
2. CTCT của A là
A C2H5OH
B. CH3OH
C. CH2=CH-CH2-OH
D. CH2=CH-CH2-CH2OH
3. Khi thêm 1 lượng dư dd Ag2O/NH3 vào 7,4g hh CH3COH và HCHO, thu đc 64,8g kết tủa. thành phần% theo khối lượng của CH3CHO trong hh là:
A. 60,3%
B. 59,45%
C. 39,7%
D. 45,5%
 
T

trang.160493

Bài 1. Tại sao C ko thể là CH3-CH(OH)-CHO
uhm. theo như đáp án C ko thể như mình được. Vì khi oxi hoá bởi CuO thì sẽ tạo sản phẩm có 2 nhóm chức ( của xeton và anđehit ). của gacon mới đúng :D
Chữa bài 1 nhá
- A: td đc vs CaCO3 =>A là CH3CH2COOH
- B:
+ ko tdụng vs Na => B ko có nhóm -OH
+ có pư tráng gươg => B có nhóm -CHO
+ tdụng vs NaOH => B có chứa nhóm -COO (este)
xét vs những CTCT của C3H6O2 thì B là HCOOCH2CH3 (jống A)

- C td vs Na => C chứa nhóm -OH
C có pư trág gươg => C chứa nhóm -CHO
có 2 CTCT thoả mãn điều kiện trên, nhưng C bị oxi hoá bởi CuO tạo hchất chỉ chứa 1 loại nhóm chức
=> C chỉ có thể là HO-CH2-CH2-CHO ( mình lí luận hơi dài 1 chút để mọi ng dễ hiểu)
- D tdụg vs NaOH , ko có pư trág gươg, ko td vs Na =>D chỉ có thể chứa nhóm -COO
=> D : CH3-COO-CH3

PP làm các bài xác địh các chất đều làm tươg tự như trên( nếu đề bài cho kiểu như thế :D).
Mình có bài luyện tập nè! nếu muốn nắm chắc hơn thì làm nhá !
Cho C2H6O, C3H8O, C3H6O2 là CTPT của 5hchất hữu cơ A, B, C, D, E. trong đó:
- A, E tdụg được vs Na
- B, D, E tdụg vs NaOH
- B tdụg vs NaOH ---> B'
B' + A -----> C
Xđịh CTCT của A, B, C, D, E


____________________________
Nếu bài viết có ý nghĩa = thank nha




































progress.gif
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom