[hóa 11]bà con cô bác ui giúp em với!!!!!!!

L

lovelybones311

Bạn ơi cho mình hỏi chút!!!Tại sao ion $Ba^{2+} $ và ion $ SO_4^{2-}$ lại có thể cùng tồn tại trong 1 dd ?:D
 
T

thanhnga96

vì [TEX]Ba^{2+}[/TEX]+[TEX]SO_4^{2-}[/TEX]--------->[TEX]BaSO_4[/TEX]Vì nó tạo ra chất kết tủa là [TEX]BaSO_4[/TEX].
áp dụng bảo toàn điện tích ta được:0,1+0,2.2=0,2+2x
<=>x=0,15(mol)
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

cho dung dịch X gồm Na+ 0.1mol,Ba2+ 0.2mol và NO3- 0.2 mol, SO42- xmol .tìm x

Không thích bảo toàn thì biện luận thôi . Nhưng mà thông thường thì những người điên với đi biện luận vì nó rất dài :D ( Ngoại trừ mình ra :D)
Tạo kết tủa nên ưu tiên BaSO4.
nBaSO4max = 0,2 mol và nBaSO4min = x mol

G/s nBaSO4 đạt max =0,2 mol. Tức là SO4 còn dư, hoặc vừa đủ.
Ta có nNa = 0,1 mol => nNaNO3 + nNa2SO4 = 0,1 mol, mặt khác NO3 = 0,2 mol => NaNO3 = 0,2 mol => Vô lý.

Vậy BaSO4min = x mol. Tức là còn Ba dư và SO4 hết => nBa(dư) = 0,2-x
Ta có nNa= 0,1 , nBa = 0,2-x
BẢo toàn gốc NO3 = 0,2 mol thì nNaNO3 + 2 nBa(NO3)2 = 0,2
=> nBa(NO3)2 = (0,2-0,1)/2 = 0,05 mol
=> BaSO4 = x= 0,2 - 0,05 =0,15 mol
 
Top Bottom