[Hoá 11] axit

M

miu_miu_miu_miu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giải giúp tớ bài này nhé!
bài 1:cho m gam axit hữu cơ đơn chức Xtacs dụng vừa đủ với 53 gam dung dịch Na2CO3 20% thu được dung dịch D có nồng độ muối là 27,463%. X là axit nào dưới đây:
A CH3-COOH B:HC=C-COOH C: CH ( nối 3)C-COOH D:CH3CH2COOH

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 1
 
Last edited by a moderator:
H

hatbui12345.....

mọi người giải giúp tớ bài này nhé!
bài 1:cho m gam axit hữu cơ đơn chức Xtacs dụng vừa đủ với 53 gam dung dịch Na2CO3 20% thu được dung dịch D có nồng độ muối là 27,463%. X là axit nào dưới đây:
A CH3-COOH B:HC=C-COOH C: CH ( nối 3)C-COOH D:CH3CH2COOH

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 1

nNa2CO3=0,1
2CnH2n+1-2kCOOH + Na2CO3 ---> 2CnH2n+1-2kCOONa + H2O +CO2
0,2 <------------------0,1------------>0,2--------------------------->0,1

0,2(14n-2k+68)
--------------------------- = 0,27463
0,2(14n-2k+46)+53-4,4

--->2,031036n-0,290148k=2,273614
--->7n-k=7,84
đến đây không ra rồi
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Axit: XCOOH

mol Na2CO3 = 0,1

=> muối = XCOONa

=> mol XCOOH = 2 mol Na2CO3 = 0,2

có m axit = 0,2 ( X + 45 ) . m muối XCOONa = 0,2 ( X + 67 )

m CO2 thoát ra = 4,4 gam

=> có pt: 0,2. ( X + 67 ) / [ ( 0,2 . ( X + 45 ) + 53 - 4,4 ) = 0,27463
=> X = 16,6

chịu rồi !

Còn khí CO2 thoát ra

:M_nhoc2_42::M_nhoc2_42::M_nhoc2_42:
 
Top Bottom