[Hóa 11] Axit nitric

P

phuthuytocnau_00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi hòa tan 30g hỗn hợp đồng và đồng (II) oxit trong 1,5 lít dung dịch axit nitric 1M (loãng) thấy thoát ra 6,72 lít nitơ monooxit (đktc). Xác định hàm lượng phần trăm của đồng (II) oxit trong hỗn hợp, nồng độ mol của đồng (II) nitrat và axit nitric trong dung dịch sau phản ứng, biết rằng thể tích dung dịch không thay đổi.
 
M

mchau99

Hóa

nNO=0,3 mol
bảo toàn e: Cu--->Cu2++2e
và N+5---+3e-->N(+2)
từ đó suy ra mol Cu=0,3.3: 2=0,45 mol
=> khối lượng CuO= 30-0,45.64=1,2 g
%mCuO=4%
số mol của Cu(NO3)2=0,45+1,2:80= 0,465
C=0,465:1,5=0,31M
còn HNO3 dư tự tính nhá
 
Top Bottom