[Hóa 11] Axit nitric

I

icecreampusa

Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

207

hòa tan hoàn toàn m(g) Fe vào dung dịch HNO_3.tạo ra dung dịch A và 6,72 (l)NO.Dung
dịch A hòa tan tối đa a(g) Cu tạo ra 3.36 (l) NO (đktc) .Tính m và a


$Fe \rightarrow Fe^{+3} + 3e$

$N^{+5} + 3e \rightarrow N^{+2}$


ta có: $\dfrac{m}{56} = 0,3$ --> m=16,8 g

$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{+2} + 2NO + 4H_2O$
0,225mol <----

$Cu + 2Fe^{+3} \rightarrow 2Fe^{+2} + Cu^{+2}$
0,15mol <----

--> a = 64(0,225+0,15) = 24 g
 
Top Bottom