[Hóa 11] : Axit nitric

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 0,368 g hỗn hợp Al, Zn cần vừa đủ 25 lít dd HNO3 0,001 M . Sau p/ư thu được dd chứa 3 muối Al(NO3)3 ,Zn(NO3)2, NH4NO3. Tính khối lượng mỗi kim loại ban đầu.

Câu 2: Hỗn hợp X gồm Fe và MgO. Hòa tan X vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 0,112 lít khí không màu hóa nâu ngoài không khí (27,3 độ C: 6,6 atm) . Hỗn hợp muối cô cạn cân nặng 10,22g
a) Xác định khối lượng muối trong hỗn hợp
b) Tính V dung dịch HNO3 0.8M phản ứng?

Câu 3: Cho ba miếng Zn giống nhau vào 3 cốc đựng HNO3 có nồng độ khác nhau:
_ Cốc 1: thấy có khí không màu,hóa nâu trong không khí.
_Cốc 2: thấy có khí không màu, không mùi, không cháy, hơi nhẹ hơn không khí.
_Cốc 3: không thấy khí thiát ra nhưng nếu lấy dd thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thấy thoát ra khí có mùi khai.
Viết PTHH xảy ra và so sánh nồng độ HNO3 ở cả 3 cốc.
 
N

ninjawebi

bài 1 và 3

Bài 1 :
nHNO3=0,025 MOL
AD Định luật bảo toàn e :
AL3+ => al 0 +3e
.......................3x
Zn2+ => zn +2e
.....................2x

n+5 +8e => n-3
0,025

3x+2y=0,025x8/10
27x + 65y =0,368

x=...y=... tự bấm nha bạn
tiếp theo cơ bản rùi nha bạn tính m=n.M
Bài 3
cốc 1 thì ra NO
cốc 2 thì ra N2
cốc 3 thì ra NH4no3 .........Naoh + nh4no3 = nano3 + nh3 (mùi khai) +h2o
[HNO3] C1>[HNO3] C3 >[HNO3] C2
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
(mol) Fe và b(mol) MgO
Khí không màu hóa nâu trong kk => NO PV=nR(t+273) => n=0,03
Fe -> Fe(3+) +3e
a a 3a
Mg -> Mg(2+) +2e
b b b
4H+ +NO3(-) +3e-> NO + 2H2O
0,09 0,03
Định luật bảo toàn e: necho=nenhận
3a=0,09
M Fe(NO3)3.a + M Mg(NO3)2 .b=10,2
=> a=0,03 b=0,02 => %muối=
b/ 2H(+) + O(2-) -> H2O
b
nHNO3= nNO.4 + 2.nO =0,16 (mol)
=> V=0,2(l)
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3
Zn + HNO3 => Zn(NO3)2 + NO + 2H2O
Zn + HNO3 => Zn(NO3)2 + N2 + H2O
Zn + HNO3 => Zn(NO3)2 + NH4NO3 + H2O
Bạn tự cân bằng bằng oxi hoá khử nha
 
Top Bottom