[hoá 11] axit nitric

H

hienb2

Gọi [tex]n_{Al}=a(mol);n_{Zn}=b(mol)[/tex]
27a+65=22,2
ta có ptpư
[tex]Al->Al^{3+}+3e[/tex]
[tex]Zn->Zn^{2+}+2e[/tex]
[tex]N^{5+}+3e->NO[/tex]
áp dụng đl bt electron suy ra
3a+2b=0,9
=>a=0,1;b=0,3
khối lượng Al 2,7;Zn 19,5
b. Ta có pt
[tex]2Al->2Al(NO_3)3->Al_2O_3[/tex]
[tex]Zn->Zn(NO_3)2->ZnO[/tex]
do hiệu suất pư là 80% suy ra
[tex]n_{Al_2O_3}=0,08(mol);n_{ZnO}=0,24(mol)[/tex]
=>[tex]m_{Al_2O_3}=8,16(g);m_{ZnO}=19,44(g)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

lords

hình như số mol Al2O3 tính sai rồi phải không mọi ng` vài đây xem giúp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom