[hoá 11]axit nitric

C

congchua_sakura_17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 34,8g hỗn hợp fe,cu và al chia làm hai phần bằng nhau.
phần 1: cho vào dung dịch HNO3 đặc nguội thì thu đc 4,48 lit một chất khí đỏ bay ra (đktc).
phần 2: cho vào dung dịch HCL thì có 8,96 lít khí bay ra (đktc).
tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
 
H

hocmai.toanhoc

có 34,8g hỗn hợp fe,cu và al chia làm hai phần bằng nhau.
phần 1: cho vào dung dịch HNO3 đặc nguội thì thu đc 4,48 lit một chất khí đỏ bay ra (đktc).
phần 2: cho vào dung dịch HCL thì có 8,96 lít khí bay ra (đktc).
tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
Chào em!
Để anh giúp em bài này nhé!
Phần 1: Cho tác dụng với HNO3 đặc,nguội chỉ có Cu tác dụng:
Cu + 4HNO3-->Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O.
Phần 2:Tác dụng với HCl Fe, Al phản ứng.
Fe + 2HCl -->FeCl2 + H2.
2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2.
Khối lượng từng phần là 17,4 (g)
Gọi số mol từng phần của Fe, Cu, Al lần lượt là x, y, z mol
Ta có hệ-->x,y, z.
Em thay vào làm nốt nhé!
 
D

desert_eagle_tl

có 34,8g hỗn hợp fe,cu và al chia làm hai phần bằng nhau.
phần 1: cho vào dung dịch HNO3 đặc nguội thì thu đc 4,48 lit một chất khí đỏ bay ra (đktc).
phần 2: cho vào dung dịch HCL thì có 8,96 lít khí bay ra (đktc).
tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

m mỗi phần = 17,4 gam.
[TEX]nFe = a ; nAl = b ; nCu = c[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 56a + 27b + 64c = 17,4 (1)[/TEX]
P1 :
[TEX]Cu + 4HNO_3 ------>Cu(NO_3)_2 + 2NO_2 + 2H_2O[/TEX]
0.1<-------------------------------------------0,2
==> [TEX]c = 0,1 (2)[/TEX]
P2 :
[TEX]Fe------->Fe^2^+ + 2e[/TEX]----------[TEX]2H^+ +2e------->H_2[/TEX]
a---------------------------->2a--------------------0,8<----------------0,4
[TEX]Al------->Al^3^+ +3e[/TEX]
b--------------------------->3b
*Bảo toàn e ==> [TEX]2a + 3b = 0,8 (3)[/TEX]
Giải (1) (2) (3) ==> [TEX]a = c = 0,1 ; b =0,2[/TEX]
* [TEX]m Fe = 2.0,1.56 = 11,2 gam[/TEX]
[TEX]m Al = 2.0,2.27 = 10,8 gam[/TEX]
[TEX]m Cu = 2.0,1.64 = 12,8 gam.[/TEX]
 
Top Bottom