[hoá 11] axit nitric

L

leminhduc1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 20,88g một oxit sắt vào 400ml dd HNO3 dư, được 0,672l (đktc) một khí B duy nhất và dd X, biết trong dd X có chứa 65,34g muối. Xác định công thức oxit sắt và khí B:)|:)|:)|
Mình tìm được Fe3O4 vs cả NO rồi nhưng chả biết làm như nào:(:)(:)((
 
S

stormy_eyes

Bạn tìm ra công thức oxit rồi là OK rồi chứ? Bạn kiểm tra xem dung dịch có muối NH4NO3 ko ? tớ đoán là có đấy. :D
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho 20,88g một oxit sắt vào 400ml dd HNO3 dư, được 0,672l (đktc) một khí B duy nhất và dd X, biết trong dd X có chứa 65,34g muối. Xác định công thức oxit sắt và khí B:)|:)|:)|
Mình tìm được Fe3O4 vs cả NO rồi nhưng chả biết làm như nào:(:)(:)((

muối đây là muối sắt 3

[TEX]=> n_{Fe}=\frac{65,34}{242}=0,27[/TEX]

[TEX]=> n_{O}=\frac{20,88-0,27.56}{16}=0,36[/TEX]

[TEX]\frac{nFe}{nO}=\frac{3}{4}[/TEX]

[TEX]=>Fe3O4[/TEX]

từ đây theo bảo toàn e dễ dàng tìm được khí là NO
 
T

trangnhung95

cho 20,88g một oxit sắt vào 400ml dd HNO3 dư, được 0,672l (đktc) một khí B duy nhất và dd X, biết trong dd X có chứa 65,34g muối. Xác định công thức oxit sắt và khí B:)|:)|:)|
Mình tìm được Fe3O4 vs cả NO rồi nhưng chả biết làm như nào:(:)(:)((
mol khí =0,03mol
gọi oxit sắt la FexOy ta có
xFe+y/x ---> xFe+3 + (3x-y)e
20,88/(56x+16y) 65,34/121

\Rightarrow20,88/(56x+16y)=65,34/121
\Rightarrowx:y=3:4
\RightarrowFe3O4
từ đó pan dễ dàng tìm ra khí là NO
 
Top Bottom