[hoá 11] axit nitric

S

snowwhite95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Fe tác dụng vừa đủ với V lit dung dịch HNO3 1M thu được 4,48 lit NO duy nhất ở đktc. Tính m và V.
Bài này mình hơi thắc mắc chỗ:
Fe tác dụng vừa đủ với dd HNO3 có nghĩa là: Fe tác dụng vừa đủ để tạo muối sắt 2 hay Fe tác dụng vừa đủ để tạo muối sắt 3???@?:confused:
Help me nhé!!!:)
 
Z

zaichipa2

hj e

vừa đủ ở đay la tao ra sat 3 em a. con no du thi moi tao ra sat 2
2 fe+3 +fe ->3fe+2
vay vừa đủ tạo ra sắt 3,
ap dung pp bao toan e la tim duoc m va v chuc e thanh cong;)
 
M

metla2011

Cho m gam Fe tác dụng vừa đủ với V lit dung dịch HNO3 1M thu được 4,48 lit NO duy nhất ở đktc. Tính m và V.
Bài này mình hơi thắc mắc chỗ:
Fe tác dụng vừa đủ với dd HNO3 có nghĩa là: Fe tác dụng vừa đủ để tạo muối sắt 2 hay Fe tác dụng vừa đủ để tạo muối sắt 3???@?:confused:
Help me nhé!!!:)
[TEX]HNO_3 [/TEX] có tính khử mạnh nên khi tác dụng với Fe thì sản phẩm khử lun là Fe 3 (dù axit loãng hay đặc):):):):)
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Cho m gam Fe tác dụng vừa đủ với V lit dung dịch HNO3 1M thu được 4,48 lit NO duy nhất ở đktc. Tính m và V.
Bài này mình hơi thắc mắc chỗ:
Fe tác dụng vừa đủ với dd HNO3 có nghĩa là: Fe tác dụng vừa đủ để tạo muối sắt 2 hay Fe tác dụng vừa đủ để tạo muối sắt 3???@?:confused:
Help me nhé!!!:)

nFe=0.2 mol ==> m=11.2(g)

n N trong Fe(NO3)3 = 0.2x3=0.6==> n Tổng N= 0.6+0.2=0.8 mol
==> V=0.8 (l)
 
J

jelly_nguy3n96tn

Cho m gam Fe tác dụng vừa đủ với V lit dung dịch HNO3 1M thu được 4,48 lit NO duy nhất ở đktc. Tính m và V.
Bài này mình hơi thắc mắc chỗ:
Fe tác dụng vừa đủ với dd HNO3 có nghĩa là: Fe tác dụng vừa đủ để tạo muối sắt 2 hay Fe tác dụng vừa đủ để tạo muối sắt 3???@?:confused:
Help me nhé!!!:)
Fe + 4HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0,2.....0,8..............................0,2
nNO = 4,48/22,4 = 0,2(mol)
m = mFe = 0,2.56 = 11,2(g)
V = n/Cm = 0,8/1 = 0,8(l)
Fe khi tác dụng với dung dịch HNO3 dù loãng hay đặc đều tạo ra muối sắt 3 do HNO3 có tính oxi hoá mạnh :p;);)
 
N

ngocthao1995

Dùng bảo toàn e luôn.:)

3.nFe=3.nNO

nFe=0,2 mol--->mFe=11,2g

nNO3-(MUỐI)=3.nNO=0,6 mol

Bảo toàn N : nHNO3=0,6+0,2=0,8

--->V=0,8l
 
X

xxluffyxx9x

với HNO3 luôn luôn đưa hóa trị của KL lên hóa trị cao nhất vì vậy ở đây sẽ là muối sắt 3
viết pt và giải bt thôi. Chúc bạn tốt !!!
 
Top Bottom