[Hóa 11] Axit nitric

C

chocopie_orion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hòa tan hết 3g Mg Al Fe trong dd HNO3 loãng dư .Sau pứ thu dc dd X chứa 16,95g muối (ko có nh4no3) và 1,68l khí X đkc. X có thể là khí nào?
2 / Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Fe, Cu vào dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu được 2,688 lít một chất khí ở (đktc) và dung dịch A. Cho dung dịch NaOH đến dư vào A lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu được 4 gam chất rắn. Tìm m
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

gọi chung hỗn hợp KL là R có hóa trị n

R + HNO3 ----> R(NO3)n + NxOy + H2O

khối lượng của muối = khối lượng KL + khối lượng NO3

=> khối lượng NO3= 16,95 - 3 = 13,95 => mol NO3 = 0,225

mol khí = 0,075

gọi Y là số e nhường của khí X: dùng bảo toàn e ta có

0,225=Y.0,075 => Y=3

vậy khí X ở đây là NO
 
L

levanbinh16

0,225 đó là số mol trong muối mà...sao bảo toàn đc bạn?


thế này nhé


[TEX]R^o -- -n.e--> R^{+n}[/TEX]


[TEX]N^{+5}-- +Y.e--> N^{X}[/TEX]

trong đó Y = 5-X


nếu ta đặt số mol của R là a thì ta có bảo toàn e sau

n.a = Y.0,075

mà số mol của R có phải = số mol của NO3 trong muối không

=> 0,225 = 0,075.Y => Y=3
 
Top Bottom