[Hoá 11] Axit nitric và muối nitrat

D

duychuong.bui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp Ag, Cu bằng dd [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng (vừa đủ), thu được 2,24 lít khí [TEX]NO_2[/TEX] duy nhất (đktc) và dd X. Cô cạn dd X, được 12,44 gam hỗn hợp chất rắn Y.
a) Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra và tính a.
b) Hoà tan 6,22 gam hỗn hợp Y vào nước rồi cho tác dụng với dd NaCl dư, thu được b gam kết tủa. Tính b.
c) Nung 6,22 gam hỗn hợp Y trong bình kín, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Z. Hấp thụ hoàn toàn hỗn hợp Z vào nước, được 500 ml dd T. Tính pH của dd T.

Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 15,7 gam hỗn hợp A gồm Zn và Al vào 5 lít dd [TEX]HNO_3[/TEX] thu được dd B và 3,36 lít (đktc) hỗn hợp khí C gồm NO và [TEX]N_2 O[/TEX] (là sản phẩm khử của phản ứng), biết tỉ khối của hỗn hợp C so với [TEX]H_2[/TEX] là 17,33. Để trung hoà axit trong dd B phải dùng hết 200 ml dd KOH 0,5M.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A.
b) Tính nồng độ mol/lít của dd [TEX]HNO_3[/TEX] ban đầu
c) Dung dịch B phản ứng tối đa với dd chứa a mol [TEX]NH_3[/TEX] và tạo ra m gam kết tủa. Tính a và m.
 
S

sasani

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp Ag, Cu bằng dd [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng (vừa đủ), thu được 2,24 lít khí [TEX]NO_2[/TEX] duy nhất (đktc) và dd X. Cô cạn dd X, được 12,44 gam hỗn hợp chất rắn Y.
a) Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra và tính a.
b) Hoà tan 6,22 gam hỗn hợp Y vào nước rồi cho tác dụng với dd NaCl dư, thu được b gam kết tủa. Tính b.
c) Nung 6,22 gam hỗn hợp Y trong bình kín, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Z. Hấp thụ hoàn toàn hỗn hợp Z vào nước, được 500 ml dd T. Tính pH của dd T.



a, PT (tự viết)

- Tính a:


Sơ đồ:
$R + HNO_3 => R^{n+}, NO_3^- + NO_2 / H_2O$
____0.2__________0.1________0.1_0.1

=> Khối lượng kim loại: a= 12.44 - 0.1*62 = 6.24g
b,

Ag: x; Cu: y.

Ta có hệ theo đề như sau:
(Bảo toàn e) x+2y = 0.1
(Bảo toàn khối lượng Y) 108x+64y=12.44-6.2

=> x=0.04; y=0.03
Vậy chất rắn Y gồm: $0.04mol AgNO_3; 0.03 mol Cu(NO_3)_2$

- Cho 6.22 gam Y vào NaCl => kết tủa $AgCl = 0.02 mol$

=> b=0.02*143.5=2.87g.

c, Hỗn hợp khí Z là $NO_2; O_2$ Cho vào nước được $HNO_3$

Viết PT tính ra thôi nhé bạn
 
Top Bottom