[Hoá 11]Axit Nitoric

K

kahamham

Last edited by a moderator:
T

thienlong233

FeS2+18HNO3-->Fe(NO3)3+2H2SO4+15NO2+7H2O (*)

FeS+12HNO3-->Fe(NO3)3+H2SO4+9NO2+5H2O (**)
tính toán theo pt
 
S

sky_net115

Cho hỗn hơp,1 mol [tex] FeS_2 [/tex] va 0,15 mol FeS tác dụng với [tex] HNO_3 [/tex] đặc nóng
Tính số mol [tex]HNO_3[/tex] cần dùng

Bài này không cần viết phương trình bạn à :D Bạn dùng phương pháp bảo toàn e là hay nhất.
Bạn giả định rằng. Hợp chất FeS có Fe, S đều có số oxi hoá là 0. tương tự FeS2 cũng có Fe,S đều có số oxi hoá là 0. HNO3 là đặc nóng => khí NO2
Bảo toàn mol Fe = 0,1 + 0,15 = 0,25 mol
Bảo toàn mol S = 0,1 + 0,15.2 = 0,4 mol
=> Tổng e nhường = tổng e nhận = 3,15 mol => nNO2 = 3,15 mol
Có nHNO3 = 2nNO2 = 6,3 mol

p/s : Cái FeS kia là 0,1 mol hay 1 mol vậy? Mình tính theo 0,1 thì ra 6,3 mol. Nếu tính theo 1 mol thì sẽ ra 22,5 mol :D
 
Top Bottom