[hóa 11] axit cacboxylic

S

sakurahero

N

nvk1997bn

cho 7g axit đơn chức X vào dung dịch chứa 7g KOHthì thu được dung dịch có chứa 11,75 g chất tan .Vậy công thức của X là :
A,C2H5CCOOH B,HCOOH C,CH3COOH D,C2H3COOH
mọi người giúp mình nha ,cảm ơn nhiều thật nhiều
BL
đ/A B
 
T

the_god

ta có so sanh dư kiên đau bai thi nKOH=0.125 mol
PU H+ + OH- ====> H20
m H20 pu= m axit + m KOH - m muoi= 2,25g ===> nH20= 0,125 =n K0H Pu het

==> axit dư hoăc vừa đủ.
Th1 : vua đủ thi M axit = 7 / 0,125 = 56 (loai)
===> axit dư số gam axit pu nhỏ hơn 7 g ==> M axit nhỏ hơn 56 ==>B
 
N

nha_ngheo_95

cho 7g axit đơn chức X vào dung dịch chứa 7g KOHthì thu được dung dịch có chứa 11,75 g chất tan .Vậy công thức của X là :
A,C2H5CCOOH B,HCOOH C,CH3COOH D,C2H3COOH
mọi người giúp mình nha ,cảm ơn nhiều thật nhiều
BL
đ/A B

bạn để ý thấy : dd chứa 7g KOH(khan) không phải khối lượng dd
áp dụng đlbt khối lượng ta có:
mAxit + mKOH = mChất tan(muối or axit vs bazơ dư) + mH2O(đây là nước do axit tạo ra bạn nhé,lượng nuớc trong dd KOH không cần quan tâm )
=>mH2O = 2.25g
nH2O = 0.125mol
RCOOH + KOH => RCOOK + H2O
nKOH = nH2O = 0.125 mol
vậy KOH phản ứng hết
=>mRCOOK= 0.125R + 10.375
TH1: nếu axit phan ung het thi mRCOOK = 11.75=> R=11(loại)
TH2: axit dư=> mRCOOK < 11.75 => R<11 => R=1(H) bạn xem lại định nghĩa axit nhé
vậy công thức là: HCOOH
nhớ thank nha
 
Top Bottom