[Hóa 11] axit cacboxylic

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 21: Cho 5,76g axit hữu cơ đơn chức X tác dụng hết với CaCO3 dư, thu được 7,28g muối. Tên gọi của X là


Câu 22: Để trung hoà a gam hỗn hợp X gồm 2 axit no, đơn chức, mạch thẳng là đồng đẳng kế tiếp cần 100 ml dung dịch NaOH 0,3M. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn a gam X thu được b gam nước và (b+3,64) gam CO2. Công thức phân tử của 2 axit là
A. CH2O2 và C2H4O2. B. C2H4O2 và C3H6O2.
C. C3H6O2 và C4H8O2. D. C4H8O2 và C5H10O2.



Câu 24: Hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit không no đơn chức có 1 liên kết đôi, là đồng đẳng kế tiếp nhau. Cho X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M, thu được 17,04 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn X thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 26,72 gam. Công thức phân tử của 3 axit trong X là
A. CH2O2, C3H4O2 và C4H6O2. B. C2H4O2, C3H4O2 và C4H6O2.
C. CH2O2, C5H8O2 và C4H6O2. D. C2H4O2, C5H8O2 và C4H6O2

Câu 25: Cho hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ đơn chức, mạch hở, là đồng đẳng kế tiếp tác dụng vừa đủ với dung dịch NaHCO3 thu được 1,12 lít khí CO2 (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn X thì thu được 3,136 lít CO2 (đktc). Công thức cấu tạo của 2 axit trong X là
A. HCOOH và CH3COOH. B. CH3COOH và C2H5COOH.
C. C2H3COOH và C3H5COOH. D. C2H5COOH và C3H7COOH.
 
V

vumacdinhchi

Câu 21: Cho 5,76g axit hữu cơ đơn chức X tác dụng hết với CaCO3 dư, thu được 7,28g muối. Tên gọi của X là
tạo ra muối \Rightarrow thế [TEX]H^+[/TEX] bằng [TEX]Ca^{2+}[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H^+}[/TEX](1-40/2) = 5.76- 7.28
\Rightarrow[TEX] n_{H^+}[/TEX] = [TEX]n_{axit}[/TEX] = 0.08 \Rightarrow[TEX] M_{axit}[/TEX] = 72 \Rightarrow C=CCOOH :axit acrylic
Chú ý: thế [TEX]2H^+[/TEX] bằng [TEX]1Ca^{2+}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Câu 22: Để trung hoà a gam hỗn hợp X gồm 2 axit no, đơn chức, mạch thẳng là đồng đẳng kế tiếp cần 100 ml dung dịch NaOH 0,3M. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn a gam X thu được b gam nước và (b+3,64) gam CO2. Công thức phân tử của 2 axit là
A. CH2O2 và C2H4O2. B. C2H4O2 và C3H6O2.
C. C3H6O2 và C4H8O2. D. C4H8O2 và C5H10O2.
$ CTC: C_nH_{2n}O_2---> nCO_2 + nH_2O$
$=> nCO_2 = nH_2O=> \frac{b+3,64}{44} = \frac{b}{18} => 26b = 65,52=> b = 2,52=>nCO_2 =0,14=> Số C = 0,14/0,03=4,67=> D$
Câu 25: Cho hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ đơn chức, mạch hở, là đồng đẳng kế tiếp tác dụng vừa đủ với dung dịch NaHCO3 thu được 1,12 lít khí CO2 (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn X thì thu được 3,136 lít CO2 (đktc). Công thức cấu tạo của 2 axit trong X là
A. HCOOH và CH3COOH. B. CH3COOH và C2H5COOH.
C. C2H3COOH và C3H5COOH. D. C2H5COOH và C3H7COOH.
$nAcid = nCO_2 = 0,05mol
Số C = \frac{0,14}{0,05}=2,8=> C_2 và C_3 =>B$
 
M

mimi_st


$ CTC: C_nH_{2n}O_2---> nCO_2 + nH_2O$
$=> nCO_2 = nH_2O=> \frac{b+3,64}{44} = \frac{b}{18} => 26b = 65,52=> b = 2,52=>nCO_2 =0,14=> Số C = 0,14/0,03=4,67=> D$

$nAcid = nCO_2 = 0,05mol
Số C = \frac{0,14}{0,05}=2,8=> C_2 và C_3 =>B$

à bạn ơi câu này giải thế nào?
Câu 24: Hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit không no đơn chức có 1 liên kết đôi, là đồng đẳng kế tiếp nhau. Cho X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M, thu được 17,04 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn X thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 26,72 gam. Công thức phân tử của 3 axit trong X là

A. CH2O2, C3H4O2 và C4H6O2. B. C2H4O2, C3H4O2 và C4H6O2.

C. CH2O2, C5H8O2 và C4H6O2. D. C2H4O2, C5H8O2 và C4H6O2
 
A

acidnitric_hno3

à bạn ơi câu này giải thế nào?
Câu 24: Hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit không no đơn chức có 1 liên kết đôi, là đồng đẳng kế tiếp nhau. Cho X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M, thu được 17,04 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn X thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 26,72 gam. Công thức phân tử của 3 axit trong X là

A. CH2O2, C3H4O2 và C4H6O2. B. C2H4O2, C3H4O2 và C4H6O2.

C. CH2O2, C5H8O2 và C4H6O2. D. C2H4O2, C5H8O2 và C4H6O2

CnH2nO2 và CmH2m-2O2 ( m là TB)( m>3)
n ACID = 0,2
Lại có M muối = 85,2. Muối có CT: CnH2nO2Na và CmH2m-2O2Na
mà m>3 => 14m-2+32+23 >95=> CnH2nO2Na<85,2 => n\leq2
=> Đốt X ---> (n+m)CO2 + (n+m-1)H2O
=> tổng KL = (n+m). 0,2.44 + 0,2(n+m-1).18= 26,72 => 12,4n+12,4m =30,32=>n+m = 2,....=> Vô lí quá ( xem hộ tớ thiếu đề không nhé:D)
 
M

mimi_st



CnH2nO2 và CmH2m-2O2 ( m là TB)( m>3)
n ACID = 0,2
Lại có M muối = 85,2. Muối có CT: CnH2nO2Na và CmH2m-2O2Na
mà m>3 => 14m-2+32+23 >95=> CnH2nO2Na<85,2 => n\leq2
=> Đốt X ---> (n+m)CO2 + (n+m-1)H2O
=> tổng KL = (n+m). 0,2.44 + 0,2(n+m-1).18= 26,72 => 12,4n+12,4m =30,32=>n+m = 2,....=> Vô lí quá ( xem hộ tớ thiếu đề không nhé:D)

hix hix đề cho thế c ạ :(
không biết đề có nhầm k ?
 
C

ctm1455

à bạn ơi câu này giải thế nào?
Câu 24: Hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit không no đơn chức có 1 liên kết đôi, là đồng đẳng kế tiếp nhau. Cho X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M, thu được 17,04 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn X thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 26,72 gam. Công thức phân tử của 3 axit trong X là

A. CH2O2, C3H4O2 và C4H6O2. B. C2H4O2, C3H4O2 và C4H6O2.

C. CH2O2, C5H8O2 và C4H6O2. D. C2H4O2, C5H8O2 và C4H6O2
Giáo sư sẽ đáp ứng nguyện vọng của con :khi (151):
Tạm gọi công thức chung của X là RCOOH :
RCOOH + NaOH ----> RCOONa + H2O
....0,2<------0,2-------------------->0,2 Mol =>m H2O = 3,6. Lại có :
...X......+..0,2*40=8.........=17,04...+..3,6
Bảo toàn khối lượng => X = 12,64 gam. Tiếp theo :
RCOOH + O2 -----> CO2 + H20
...12,64 + X ...=.........26,72 ==> m O2 = 14,08 Hay 0,44 mol
Giờ ta có ngay hệ pt :
44a + 18b = 26,72 (a,b lần lượt là mol nước và CO2)
2a + b = 1,28 (Bảo toàn Oxi)
==> a=0,46 và b=0,36
Sự chênh lệch số mol khi đốt chính là số mol của axit không no có K=2 và số mol đó là 0,46 - 0,36 = 0,1 vậy trong 0,2 mol x có 0,1 mol axit no, đơn và 0,1 mol axit ko no, 1 nối đôi
Số C trung bình = nCO2/nX = 0,46/0,2=2,3
Số H trung bình = 2nH2O/nX = 0,36*2/0,2=3,6
==>Loại ngay B,D
Giờ còn A,C đều có axit no là CH2O2 (M=46) --> m = 0,1*46=4,6
=> m còn lại là của 2 axit ko no và m = 8,04 lại có số mol X là 0,1 => M trung bình = 80,4 =>Loại C còn lại A
Vậy A đúng

Giờ hãy cho ta biết con là trai hay gái
:M049:
Ôi acid đừng trách anh bay bướm nhá :M38:
 
Last edited by a moderator:
S

smt_hoangtu

****************************???

à bạn ơi câu này giải thế nào?
Câu 24: Hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit không no đơn chức có 1 liên kết đôi, là đồng đẳng kế tiếp nhau. Cho X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M, thu được 17,04 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn X thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 26,72 gam. Công thức phân tử của 3 axit trong X là

A. CH2O2, C3H4O2 và C4H6O2. B. C2H4O2, C3H4O2 và C4H6O2.

C. CH2O2, C5H8O2 và C4H6O2. D. C2H4O2, C5H8O2 và C4H6O2

Cách giải nè:(nNaOH=0.2 mol)
Bây giờ bạn đặt 2 CT:
CmH2mO2 và CnH2n-2O2(CT TB của 2 axit đơn chức 1 LKPi) có số mol lần lượt là x và y
Tính KL m(X)=m(Muối)+m(H2O)-m(NaOH) (Do tỉ lệ phản ứng là 1:1)
= 17.04 + 0.2 x 18-02x40=12.64(g)
Khi đốt cháy:
mO2=m(h2 nước và CO2)-m(X)=14.08(g)Suy ra: nO2=0,44(mol)
Gọi số mol của CO2 và H2O là a và b Ta có hê:
2a+b=n(O2)x2+n(X)x2=1.28(mol)
44a+18b= 26.72(g)
a=0.46 và b=0.36
Ta có hệ:
x + y = 0.2
mx+ny= 0.46
mx+ny-y=0.36
x=0.1 và y=0.1
ta có: m+n=4.6
m=1,2,3 là xong
Lưu ý (m lớn hơn = 1) (n hơn bằng 3)
Suy ra đáp án đúng là A:
Đúng thì tích vào chữ cảm ơn nhá
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: học mãi.vn.com
S

smt_hoangtu

****************************



CnH2nO2 và CmH2m-2O2 ( m là TB)( m>3)
n ACID = 0,2
Lại có M muối = 85,2. Muối có CT: CnH2nO2Na và CmH2m-2O2Na
mà m>3 => 14m-2+32+23 >95=> CnH2nO2Na<85,2 => n\leq2
=> Đốt X ---> (n+m)CO2 + (n+m-1)H2O
=> tổng KL = (n+m). 0,2.44 + 0,2(n+m-1).18= 26,72 => 12,4n+12,4m =30,32=>n+m = 2,....=> Vô lí quá ( xem hộ tớ thiếu đề không nhé:D)

Bạn làm nhầm rùi nhìn xuống dưới mà xem cách của tui?
 
M

mimi_st

Giáo sư sẽ đáp ứng nguyện vọng của con :khi (151):
Tạm gọi công thức chung của X là RCOOH :
RCOOH + NaOH ----> RCOONa + H2O
....0,2<------0,2-------------------->0,2 Mol =>m H2O = 3,6. Lại có :
...X......+..0,2*40=8.........=17,04...+..3,6
Bảo toàn khối lượng => X = 12,64 gam. Tiếp theo :
RCOOH + O2 -----> CO2 + H20
...12,64 + X ...=.........26,72 ==> m O2 = 14,08 Hay 0,44 mol
Giờ ta có ngay hệ pt :
44a + 18b = 26,72 (a,b lần lượt là mol nước và CO2)
2a + b = 1,28 (Bảo toàn Oxi)
==> a=0,46 và b=0,36
Sự chênh lệch số mol khi đốt chính là số mol của axit không no có K=2 và số mol đó là 0,46 - 0,36 = 0,1 vậy trong 0,2 mol x có 0,1 mol axit no, đơn và 0,1 mol axit ko no, 1 nối đôi
Số C trung bình = nCO2/nX = 0,46/0,2=2,3
Số H trung bình = 2nH2O/nX = 0,36*2/0,2=3,6
==>Loại ngay B,D
Giờ còn A,C đều có axit no là CH2O2 (M=46) --> m = 0,1*46=4,6
=> m còn lại là của 2 axit ko no và m = 8,04 lại có số mol X là 0,1 => M trung bình = 80,4 =>Loại C còn lại A
Vậy A đúng

Giờ hãy cho ta biết con là trai hay gái
:M049:
Ôi acid đừng trách anh bay bướm nhá :M38:

b ơi bài này thì sẽ giải tnao?

Cho 10,2 gam hỗn hợp X gồm 2 anđehit no (có số mol bằng nhau) tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dư) thu được 64,8 gam Ag và muối của 2 axit hữu cơ. Mặt khác, khi cho 12,75 gam X bay hơi ở 136,5OC và 2 atm thì thể tích hơi thu được là 4,2 lít. Công thức của 2 anđehit là
A. CH3-CHO và OHC-CHO. B. HCHO và OHC-CH2-CHO.
C. CH3-CHO và HCHO. D. OHC-CHO và C2H5-CHO.
 
H

hoan1793

b ơi bài này thì sẽ giải tnao?

Cho 10,2 gam hỗn hợp X gồm 2 anđehit no (có số mol bằng nhau) tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dư) thu được 64,8 gam Ag và muối của 2 axit hữu cơ. Mặt khác, khi cho 12,75 gam X bay hơi ở 136,5OC và 2 atm thì thể tích hơi thu được là 4,2 lít. Công thức của 2 anđehit là
A. CH3-CHO và OHC-CHO. B. HCHO và OHC-CH2-CHO.
C. CH3-CHO và HCHO. D. OHC-CHO và C2H5-CHO.

từ dữ kiện thứ 2 => TB M = 51

=> 10.2 GAM hh x chứa 0.2 mol . vì n Ag / n hh = 3 > 2 nên suy ra trong hh phải chứa HCHO .

chú ý 1 mol HCHO tạo 4 mol Ag từ đó bạn lập hệ suy ra đáp án :D
 
S

smt_hoangtu

>>>>>>>>>>>>>>>>>

b ơi bài này thì sẽ giải tnao?

Cho 10,2 gam hỗn hợp X gồm 2 anđehit no (có số mol bằng nhau) tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 (dư) thu được 64,8 gam Ag và muối của 2 axit hữu cơ. Mặt khác, khi cho 12,75 gam X bay hơi ở 136,5OC và 2 atm thì thể tích hơi thu được là 4,2 lít. Công thức của 2 anđehit là
A. CH3-CHO và OHC-CHO. B. HCHO và OHC-CH2-CHO.
C. CH3-CHO và HCHO. D. OHC-CHO và C2H5-CHO.

Luôn nhớ kĩ M(X) Không bao giờ thay đổi:
Bạn ơi? Nhìn xuống TH2:
n(X)= 0.25 (mol)
M(X)=51
Có môt anđehit<M(X): HCHO hoặc CH3CHO
Nếu bạn mà giải trắc nghiệm nhanh thì nhìn ngay:
Ta chỉ còn đáp án A và B:
Thử vào đáp án ngay bạn chỉ cần 1.5p là song nêu bạn bấm máy tính nhanh.
Còn làm cặn kẽ thì:
Khi tìm được M(X)=51 Thì Xét TH1:
n(X)=0.2 (mol) Suy ra mỗi anddehit là 0.1 mol
Bây giờ bạn nếu từng TH HCHO và CH3CHO là xong
ok nhỉ nhớ cảm ơn nhá???
 
Top Bottom