[Hóa 11] axit cacboxylic và ancol

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng cho câu 21 và 22: Chia 0,9 mol hỗn hợp 2 axit no thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 đốt cháy hoàn toàn thu được 11,2 lít khí CO2 (đktc). Phần 2 tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch NaOH 1M. Phần 3 tác dụng vừa đủ với rượu etylic (xúc tác H2SO4 đặc) thu được m gam hỗn hợp 2 este không chứa nhóm chức khác.
Câu 21: Công thức cấu tạo của 2 axit ban đầu là
A. CH3-COOH và CH2=CH-COOH. B. H-COOH và HOOC-COOH.
C. CH3-COOH và HOOC-COOH. D. H-COOH và CH3-CH2-COOH.
Câu 22: Giá trị của m là
A. 36,6. B. 22,2. C. 22,4. D. 36,8.


Câu 23: Chia hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ đơn chức, no mạch hở, là đồng đẳng kế tiếp thành 3 phàn bằng nhau. Phần 1 tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư thu được 2,24 lít khí CO2 (đktc). Phần 2 đốt cháy hoàn toàn X thu được 6,272 lít CO2 (đktc). Phần 3 tác dụng vừa đủ với etylen glycol thu được m gam hỗn hợp 3 este không chứa nhóm chức khác. Giá trị của m là
A. 9,82. B. 8,47. C. 8,42. D. 9,32.


Câu 24: X, Y là 2 axit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Cho hỗn hợp A gồm 5,52 gam X và 10,80 gam Y tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít khí H2 (đktc). Nếu cho A tác dụng hết với rượu etylic thì thu được m gam este. Giá trị của m là
A. 24,72. B. 22,74. C. 27,42. D. 22,47.
 
K

kysybongma

Câu 21: Mỗi phần thì

n(axit)=0,3

n(Co2)=0,5 \Rightarrow Có HCOOH

Phần 2 :

n(NaOH)=0,5 \Rightarrow có axit đa chức

Nhìn vào đáp án ta chọn B

Câu 22:

x,y là số mol 2 axit thì

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y =0,3 \\ x +2y =0,5 \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrowx=0,1 ; y=0,2

HCOOH + C2H5OH \Rightarrow HCOOC2H5 + H2O
0,1..................0,1

COOHCOOH + 2C2H5OH \Rightarrow (C2H5COO)2 + 2H2O
0,2..................0.2

\Rightarrow m(este)=36,6 \RightarrowA

Câu 23:

dế tính C(TB)=2,8 \Rightarrow [TEX]C_{2,8}H_{5,6}O_2[/TEX] có số mol 0,1

\Rightarrow m(este)=0,1x71,6 + 0,05x62 - 0,1x18 = 8,42 \RightarrowC

Câu 24 :
Làm tương tự , bạn tính được m(este) = 24,72 \RightarrowA
 
M

mimi_st

Câu 21: Mỗi phần thì

n(axit)=0,3

n(Co2)=0,5 \Rightarrow Có HCOOH

Phần 2 :

n(NaOH)=0,5 \Rightarrow có axit đa chức

Nhìn vào đáp án ta chọn B

Câu 22:

x,y là số mol 2 axit thì

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y =0,3 \\ x +2y =0,5 \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrowx=0,1 ; y=0,2

HCOOH + C2H5OH \Rightarrow HCOOC2H5 + H2O
0,1..................0,1

COOHCOOH + 2C2H5OH \Rightarrow (C2H5COO)2 + 2H2O
0,2..................0.2

\Rightarrow m(este)=36,6 \RightarrowA

Câu 23:

dế tính C(TB)=2,8 \Rightarrow [TEX]C_{2,8}H_{5,6}O_2[/TEX] có số mol 0,1

\Rightarrow m(este)=0,1x71,6 + 0,05x62 - 0,1x18 = 8,42 \RightarrowC

Câu 24 :
Làm tương tự , bạn tính được m(este) = 24,72 \RightarrowA

câu 18 tại sao lại là meste = 25,8+0,5(45-17)=39,8 ???
 
Top Bottom