[Hóa 11] axit cacboxylic và ancol

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13: Chia 26,96 gam hỗn hợp X gồm 3 axit đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với NaHCO3 dư thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng hết với etylen glicol chỉ thu được gam 3 este tạp chức và nước. Giá trị của m là
A. 44,56. B. 35,76. C. 71,52. D. 22,28.
Câu 14: Cho 5,76g axit hữu cơ đơn chức X tác dụng hết với CaCO3 dư, thu được 7,28g muối.
Nếu cho X tác dụng với 4,6 rượu etylic với hiệu suất 80% thì số gam este thu được là
A. 6,40. B. 8,00. C. 7,28. D. 5,76.
Câu 15: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp hai ancol đơn chức X và Y thuộc cùng một dãy đồng đẳng, người ta thu được 70,4 gam CO2 và 37,8 gam H2O. Nếu cho m gam hỗn hợp trên tác dụng với 24,0 gam axit axetic (h = 50%) thì số gam este thu được là
A. 20,96. B. 26,20. C. 41,92. D. 52,40.
Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn một rượu đa chức, thu được H2O và CO2 với tỉ lệ mol tương ứng là 3:2. Nếu cho rượu đó tác dụng với hỗn hợp gồm axit axetic và axit fomic thì số lượng este có thể tạo thành là
A. 2. B. 3. C. 4. D. 5.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Câu 14: Cho 5,76g axit hữu cơ đơn chức X tác dụng hết với CaCO3 dư, thu được 7,28g muối.
Nếu cho X tác dụng với 4,6 rượu etylic với hiệu suất 80% thì số gam este thu được là
A. 6,40. B. 8,00. C. 7,28. D. 5,76.

~~> Gợi ý:

[TEX]2RCOOH+CaCO_3 \to (RCOO)_2Ca+CO_2+H_2O[/TEX]

Cứ [TEX]2 mol ax[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{tang}=40-2=38[/TEX]

Mà [TEX]m_{tang}=7,28-5,76=1,52g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{ax}=\frac{1,52.2}{38}=0,08 mol[/TEX]

\Rightarrow[TEX] M_X=72[/TEX] \Rightarrow X là [TEX]C_2H_3COOH[/TEX]

Đến đây còn 1 phép tính nữa thôi, tự làm tiếp nhé (lại dùng tăng giảm khối lượng)
 
Top Bottom