[Hóa 11] axit cacboxylic+ancol

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng cho câu 17 và 18: Đun nóng 25,8g hỗn hợp X gồm 2 rượu no, đơn chức, bậc 1, là đồng đẳng kế tiếp trong H2SO4 đặc ở 140oC thu được 21,3g hỗn hợp Y gồm 3 ete (h = 100%). Nếu cho 25,8g X tác dụng hết với axit fomic thì thu được m gam este.
Câu 17: Tên gọi của 2 rượu trong X là
A. metanol và etanol. B. etanol và propan-2-ol.
C. etanol và propan-1-ol. D. propan-1-ol và butan-1-ol.
Câu 18: Giá trị của m là
A. 19,9. B. 39,8. C. 38,8. D. 19,4.


Câu 19: Cho 37,6 gam hỗn hợp X gồm C2H5OH và một rượu đồng đẳng Y tác dụng với Na dư thu được 11,2 lít khí H2 (đktc). Nếu cho Y bằng lượng Y có trong X tác dụng hết với axit axetic thì thu được số gam este là
A. 44,4. B. 22,2. C. 35,2. D. 17,6.

Câu 20: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 rượu là đồng đẳng kế tiếp thu được 8,8 gam CO2 và 6,3 gam H2O. Cũng lượng hỗn hợp trên, nếu cho tác dụng hết với axit oxalic thì thu được m gam hỗn hợp 3 este không chứa nhóm chức khác. Giá trị của m là
A. 19,10. B. 9,55. C. 12,10. D. 6,05.
 
K

kysybongma

Câu 17;

m(H2O)=25,8- 21,3 = 4,5

n(ancol)=2n(H2O)=0,5

\RightarrowM=51,6 \RightarrowC(TB)=2,4 \Rightarrow etanol và propan-1ol ( vì bậc 1 )

\RightarrowC

Câu 18:

m(este) = 25,8 + 0,5x(45-17)=39,8 \Rightarrow B

Câu 19 :

n(ancol)=1 mol \Rightarrow C(TB)=1,5.. \Rightarrow Y là CH3OH

giải hệ pt ta được n(CH3OH)=0,6

m(este)=0,6x32 + 0,6(59-17) = 44,4 \Rightarrow A

Câu 20

n(ancol)=n(H2O)-n(CO2)=0,15 mol

m(ancol)=0,2x12+0,35x2+0,15x16 = 5,5 ( g)

[tex] 2ROH + COOHCOOH -> (COOR)2 + 2H2O[/tex]

Bảo toàn KL
M(este)=5,5 + 0,075x90 -0,15x18 = 9,55 -> B
 
Last edited by a moderator:
M

mimi_st

Câu 17;

m(H2O)=25,8- 21,3 = 4,5

n(ancol)=2n(H2O)=0,5

\RightarrowM=51,6 \RightarrowC(TB)=2,4 \Rightarrow etanol và propan-1ol ( vì bậc 1 )

\RightarrowC

Câu 18:

m(este) = 25,8 + 0,5x(45-17)=39,8 \Rightarrow B

Câu 19 :

n(ancol)=1 mol \Rightarrow C(TB)=1,5.. \Rightarrow Y là CH3OH

giải hệ pt ta được n(CH3OH)=0,6

m(este)=0,6x32 + 0,6(59-17) = 44,4 \Rightarrow A

Câu 20

n(ancol)=n(H2O)-n(CO2)=0,15 mol

m(ancol)=0,2x12+0,35x2+0,15x16 = 5,5 ( g)

[tex] 2ROH + COOHCOOH -> (COOR)2 + 2H2O[/tex]

Bảo toàn KL
M(este)=5,5 + 0,075x90 -0,15x18 = 9,55 -> B

câu 18 tại sao lại là meste = 25,8+0,5(45-17)=39,8 ???
 
Top Bottom