[hóa 11] axit-bazo-pH của dd

N

nguyenthuy1907

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tính nhiệt lượng tỏa ra khi trung hòa 150ml dd HCl 1M bằng dd NaOH có dư. Biết rằng cứ một mol H+( hoặc [TEX][/TEX]H_30+) phản ứng với 1 mol OH- thì tỏa ra nhiệt lượng : Q= 55kJ
2) Một lượng nhôm hiđroxit tác dụng vừa đủ với 0.3 lít dd HCl 1M. Để làm tan hết cũng lượng nhôm hiđroxit này thì cần bn lít dd KOH 14% (D= 1.128g/ml)
3) Để trung hòa 100ml dd KOH, cần 15ml dd HNO3 60% (D=1.4g/ml). Nếu dùng dd H2S04 49% để trung hòa thì cần bn gam?
4) Từ 5 lít dd KOH 2M làm bay hơi còn 2 lít dd. Phải lấy bn ml dd này để trung hòa 100ml dd H2SO4 59.25% (D=1.49g/ml)
5)Trộn 10g dd HCl 7.3% với 20g H2SO4 4.9% rồi thêm nước để được 100ml dd A. Tính nồng độ mol ion H+ và pH của dd.
#-o#-o#-oX(X(
 
N

nguyenminhduc2525

2) Một lượng nhôm hiđroxit tác dụng vừa đủ với 0.3 lít dd HCl 1M. Để làm tan hết cũng lượng nhôm hiđroxit này thì cần bn lít dd KOH 14% (D= 1.128g/ml)
nHCl=0.3X1=0.3(mol)
Al(Oh)3 + 3HCL >>>ALCL3 + 3h20
0.1_______0.3
AL(OH)3 + KOH >>>KALO2 + 2h20
0.1_______0.1
CM KOH=10X1.128X14 / 56=2.82M
>VKOh=0.1/2.82=0.035(lít)
1) Tính nhiệt lượng tỏa ra khi trung hòa 150ml dd HCl 1M bằng dd NaOH có dư. Biết rằng cứ một mol H+( hoặc H_30+) phản ứng với 1 mol OH- thì tỏa ra nhiệt lượng : Q= 55kJ
PuTH : H + OH >>>H2O
______0.15_______0.15
1 mol toả ra 55kj
>0.15mol toả ra 8.25kj
3) Để trung hòa 100ml dd KOH, cần 15ml dd HNO3 60% (D=1.4g/ml). Nếu dùng dd H2S04 49% để trung hòa thì cần bn gam?
CM_HNO3=10X1.4X60/63=13.333333M
>>nHNO3=13.33333X0.015=0.2(mol)
>>nKOH=0.2(mol)
2KOH + H2SO4 >>>K2SO4 + 2H20
0.2_____0.1
mH2SO4=0.1X98=9.8(g)
>>mdd H2SO4=9.8X100/49=20(g)
4) Từ 5 lít dd KOH 2M làm bay hơi còn 2 lít dd. Phải lấy bn ml dd này để trung hòa 100ml dd H2SO4 59.25% (D=1.49g/ml)
CM H2SO4 áp dụng CT như trên tính được = 9M
>>nH2SO4=0.1X9=0.9(mol)
2KOH + H2SO4 >>>K2SO4 + 2H20
1.8____0.9
khi làm bay hơi thì CM dd KOH sau khi bay hơi = 5M ( tự tính đi nhé )
>>>VKOH=1.8/5=0.36(lít) = 360ml
5)Trộn 10g dd HCl 7.3% với 20g H2SO4 4.9% rồi thêm nước để được 100ml dd A. Tính nồng độ mol ion H+ và pH của dd.
nhCL=0.02(mol) , nH2SO4=0.01(mol)
nH+ = nHCL + 2nH2SO4= 0.02 + 0.01X2 = 0.04(mol)
>>PH=10^-1.4
 
M

minh3635127

anh minh duc nay lam bai hay ghe tui cung co loi giai ne:
nHCl=0.3X1=0.3(mol)
Al(Oh)3 + 3HCL >>>ALCL3 + 3h20
0.1_______0.3
AL(OH)3 + KOH >>>KALO2 + 2h20
0.1_______0.1
CM KOH=10X1.128X14 / 56=2.82M
>VKOh=0.1/2.82=0.035(lít)
1) Tính nhiệt lượng tỏa ra khi trung hòa 150ml dd HCl 1M bằng dd NaOH có dư. Biết rằng cứ một mol H+( hoặc H_30+) phản ứng với 1 mol OH- thì tỏa ra nhiệt lượng : Q= 55kJ
PuTH : H + OH >>>H2O
______0.15_______0.15
1 mol toả ra 55kj
>0.15mol toả ra 8.25kj
3) Để trung hòa 100ml dd KOH, cần 15ml dd HNO3 60% (D=1.4g/ml). Nếu dùng dd H2S04 49% để trung hòa thì cần bn gam?
CM_HNO3=10X1.4X60/63=13.333333M
>>nHNO3=13.33333X0.015=0.2(mol)
>>nKOH=0.2(mol)
2KOH + H2SO4 >>>K2SO4 + 2H20
0.2_____0.1
mH2SO4=0.1X98=9.8(g)
>>mdd H2SO4=9.8X100/49=20(g)
4) Từ 5 lít dd KOH 2M làm bay hơi còn 2 lít dd. Phải lấy bn ml dd này để trung hòa 100ml dd H2SO4 59.25% (D=1.49g/ml)
CM H2SO4 áp dụng CT như trên tính được = 9M
>>nH2SO4=0.1X9=0.9(mol)
2KOH + H2SO4 >>>K2SO4 + 2H20
1.8____0.9
khi làm bay hơi thì CM dd KOH sau khi bay hơi = 5M ( tự tính đi nhé )
>>>VKOH=1.8/5=0.36(lít) = 360ml
5)Trộn 10g dd HCl 7.3% với 20g H2SO4 4.9% rồi thêm nước để được 100ml dd A. Tính nồng độ mol ion H+ và pH của dd.
nhCL=0.02(mol) , nH2SO4=0.01(mol)
nH+ = nHCL + 2nH2SO4= 0.02 + 0.01X2 = 0.04(mol)
>>PH=10^-1.4
 
Top Bottom