Hoá 11: Axit-Bazo-Muối

H

he0_xinh_iu_p3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giúp đỡ:
Bài 1: Có 500 ml dung dịch HCl và H2SO4 nồng độ tương ứng là 1,98 M và 1,1 M. Tính thể tích dung dịch chứa đồng thời NaOH và Ba(OH)2 nồng độ tương ứng 3 M và 4 M cần phải lấy để trng hòa 500 ml dung dịch axit trên.

Bài 2: Tính CM của dung dịch HNO3 và dung dịc KOH, biết:
_ 20 ml dung dịch HNO3 được trung hòa hết bởi 60 ml dung dịch KOH
_ 20 ml dung dịch HNO3 sau khi tác dụng hết với 2g CuO thì được trung hòa hết bởi 10 ml dung dịch KOH trên.

Xin cám ơn mọi người nhiều.
 
H

hoangledinh45

Câu 1
Ta có: tổng số mol H+ là: 0,5(1,98+2,2) = 2,09(mol)
Gọi thể tích của hidroxit là V ---> nOH- = V (3+4.2) =11V
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích trong dd ta có
2,09=11V ---> V=0,19(l) = 190ml
 
H

hoangledinh45

Câu 2:
Gọi Cm của HCl và KOH lần lượt là x và y
Phản ứng 1: H+ + OH- ---> H2O
---> nH+ = nOH- hay 0,02x - 0,06y = 0 (1)
Phản ứng 2:
2H+ + O2- ---> H2O
-nCuO = 2/80 = 0,025(mol) --->nO 2- = 0,025(mol)
---> nH+ pu = 2n O 2- = 2.0,025 = 0,05(mol) (do H+ dư)
ta có tiếp H+ + OH- ---> H2O
nOH- pu là: 0,01y = nH+ pu = 0,02x - 0,05
<-->0,02X -0,01y = 0,05 (2)
Giải hệ 2 pt tìm ra x=3, y=1
 
Top Bottom