hoá 11 ankin

K

king_wang.bbang

Đề thế này hình như chưa đủ, khó giải nên mình sửa lại thế này
Hỗn hợp khí X gồm 1 Hidrocacbon A và H2. Tỉ khối của X so với H2 bằng 6,7. Đun X với bột Ni nung nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm ankan và H2 dư. Tỉ khối của Y so với H2 bằng 16,75. Công thức phân tử của A?
Vì hỗn hợp sau phản ứng có hiđro dư nên X phản ứng hết
Gọi số mol ban đầu là 1 mol
Ta có:
$\dfrac{{{M_1}}}{{{M_2}}} = \dfrac{{{n_2}}}{{{n_1}}} = {n_2} = 0,4mol$
Do phản ứng ko thêm chất bên ngoài nên lượng số mol chênh lệch trước và sau phản ứng là số mol hiđro tham gia phản ứng = 1 - 0,4 = 0,6 mol

TH1: A là ankin
Vì hh sau tạo ankan nên 1 mol A cần 2 mol H2
\Rightarrow Số mol A trong hh đầu là 0,3 mol
\Rightarrow Số mol hiđro trong hh đầu = 1 - 0,3 = 0,7 mol
${m_X} = 13,4 = 0,3A + 0,7.2 \to A = 40 \to A = {C_3}{H_4}$

TH2: A là anken
TH này giải ra sẽ thấy ko thỏa nên loại
 
Top Bottom